Học chứng chỉ môi giới bất động sản tại Phú Yên uy tín, chất lượng cao

Tìm hiểu về chứng chỉ môi giới bất động sản và lý do tại sao cần chứng chỉ này?

Chứng môi giới bất động sản là gì?

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do Bộ Xây dựng cấp sau khi vượt qua kỳ thi sát hạch của Bộ Xây dựng. Giấy chứng nhận này là cơ sở để khẳng định năng lực và sự hiểu biết về các quy định, pháp luật về đất đai, thể hiện họ có đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

chứng chỉ môi giới bất động sản
chứng chỉ môi giới bất động sản

Tại sao cần chứng chỉ Môi giới Bất động sản?

Mới đây, Chính phủ đã quyết định tăng mức phạt lên 40-60 triệu đồng (trước đây chỉ 10-15 triệu đồng) đối với cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề đã hết hạn. Nội dung này được nêu tại điểm c khoản 3 điều 4 và điểm a khoản 1 điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 28/01/2022.

Ngoài phạt tiền, cá nhân bị phạt còn phải thi lấy chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do Bộ Xây dựng cấp.

Ngoài ra, theo Điều 4, Điều 59, các hành vi liên quan đến môi giới, kinh doanh bất động sản sau đây còn bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng, bao gồm:

1. Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung, thời hạn của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu phát hiện chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa thì cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép đã cấp cho cá nhân.

2. Cho mượn, thuê hoặc cho thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản. Ngoài phạt tiền, bên cho thuê sẽ bị tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3 đến 6 tháng.

3. Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời là một bên thực hiện hợp đồng trong giao dịch kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh câu chuyện xử phạt, chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản vẫn có một số ý nghĩa quan trọng đối với mỗi cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Ví dụ: một chứng chỉ sẽ được yêu cầu nếu một nhà môi giới muốn thiết lập một sàn giao dịch. Theo Điều 60 Luật Kinh doanh bất động sản quy định phải có ít nhất 2 cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản mới được thành lập sàn giao dịch.

Sau khi trải qua quá trình học tập, đào tạo để được cấp chứng chỉ, mỗi cá nhân sẽ có trình độ chuyên môn cao, có cái nhìn đa chiều và hiểu rõ tính chất khu đất, tình hình quy hoạch của địa phương để có thể tư vấn tốt nhất cho nhà đầu tư. Từ đó, mọi người có thể xóa bỏ những định kiến ​​không tốt về nghề môi giới bất động sản.

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản có một số ý nghĩa quan trọng

Hướng dẫn đăng ký thi lấy Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tại Phú Yên

Các thủ tục hành chính liên quan đến cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 và Quyết định số 832/QĐ-BXD ngày 29/8/2016 của Bộ Xây dựng.

Theo đó, để dự thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, cá nhân phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng (địa chỉ: 60 Trương Định, P.7, Q.3). ) từ thứ Hai đến thứ Sáu (sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ 30 phút), thứ Bảy (sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút).

Ngoài ra, cá nhân có thể đăng ký trực tuyến cấp mới chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/.

Điều kiện tham gia thi chứng chỉ môi giới bất động sản tại Phú Yên

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, các yêu cầu sau phải được đáp ứng:

 • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Không trong tình trạng bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Tốt nghiệp THPT trở lên

Nội dung và hình thức thi chứng chỉ môi giới bất động sản tại Phú Yên

 • Nội dung thi: Gồm kiến ​​thức cơ sở và kiến ​​thức chuyên môn
 • Hình thức thi: Trắc nghiệm với 30-50 câu hỏi
 • Ngôn ngữ thi: Tiếng Việt (người nước ngoài được sử dụng phiên dịch)

Đơn đăng ký thi chứng chỉ môi giới bất động sản tại Phú Yên

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi có dán ảnh màu cỡ 4x6cm, chụp trong thời gian 06 tháng kể từ ngày đăng ký (theo mẫu);
 • 01 Bản sao chứng thực CMND đối với người Việt Nam hoặc Hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản chính để đối chiếu);
 • Bản sao công chứng bằng tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương) trở lên;
 • 02 ảnh màu cỡ 4x6cm chụp không quá 06 tháng tính đến ngày đăng ký, 02 phong bì dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận;
 • Bản sao có chứng thực và bản dịch chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp còn hiệu lực);
 • Số lượng hồ sơ: 02 (hai) bộ.
 • Lệ phí và lệ phí thi: 200.000đ/hồ sơ

Nơi đăng ký học chứng chỉ môi giới bất động sản tại Phú Yên uy tín

 • HỆ THỐNG TUYỂN SINH TOÀN QUỐC
 • 0389 098 339
 • https://hethongtuyensinh.edu.vn