Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao gồm những gì?

Để được công nhận khách sạn đạt chuẩn 3 sao, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể trong Bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4391:2015 về Khách sạn - Xếp hạng. Hãy cùng Hoteljob.vn tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao gồm những gì?

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Khách sạn 3 sao được thiết kế theo tiêu chuẩn nào?

► Tiêu chuẩn về vị trí - kiến trúc

- Vị trí

Khách sạn 3 sao phải được xây dựng ở vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận và có môi trường cảnh quan đẹp.

- Thiết kế kiến trúc

+ Thiết kế kiến trúc đẹp - phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý - thuận tiện.

+ Nôi - ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp mắt, sang trọng.

+ Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng

+ Khu vực buồng ngủ được cách âm tốt.

+ Có mái che trước sảnh đón tiếp.

+ Vật liệu xây dựng chất lượng tốt.

+ Có cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên.

- Quy mô phòng khách sạn

Khách sạn 3 sao phải có tối thiểu từ 50 phòng ngủ trở lên, với resort thì tiêu chuẩn tối thiểu là 40 phòng. Diện tích phòng cụ thể như sau:

+ Phòng 1 giường đơn: 18m2

+ Phòng 1 giường đôi hoặc 2 giường đơn: 22m2

- Không gian xanh

Có cây xanh ở các khu vực công cộng, với khách sạn nghỉ dưỡng cần có sân vườn riêng.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Resort 3 sao cần phải có khu vực sân vườn riêng

- Nơi để xe và giao thông nội bộ

+ Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200m.

+ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5% số phòng ngủ.

+ Yêu cầu về nơi để xe - lối đi bộ và giao thông nội bộ phải thuận tiện, an toàn và thông gió tốt.

- Khu vực sảnh đón tiếp

+ Sảnh đón tiếp cho diện tích tối thiểu 35m2

+ Có phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh, dành cho nam - nữ riêng.

+ Có khu vực hút thuốc riêng.

- Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp

+ 1 phòng họp 30 ghế - phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)

- Nhà hàng, bar

+ 1 nhà hàng có quầy bar

+ Số ghế nhà hàng bằng 60% số giường

+ Có phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)

+ Có khu vực hút thuốc riêng.

- Khu vực bếp

+ Thiết kế khu vực bếp phải thuận tiện cho việc di chuyển thức ăn đến nhà hàng.

+ Khu vực bếp nóng - lạnh được tách riêng, có diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến các món ăn.

+ Có hệ thống thông gió tốt, có biện pháp ngăn chặn động vật - côn trùng gây hại.

+ Thiết kế tường khu vực bếp phải phẳng, không thấm nước và dễ làm sạch.

+ Trần bếp thuận tiện cho việc vệ sinh, đảm bảo an toàn.

+ Sàn bếp phẳng, được lát bằng vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.

+ Có lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh.

+ Có phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp).

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Khu vực bếp trong khách sạn 3 sao cần đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế an toàn, thuận tiện

- Kho

+ Có kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm.

+ Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng.

- Khu vực dành cho cán bộ, nhân viên

+ Có phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng.

+ Phòng trực buồng.

+ Phòng thay quần áo.

+ Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng.

- Hành lang

Hành lang thuận tiện cho việc đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm.

► Tiêu chuẩn về trang thiết bị, tiện nghi

- Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí

+ Chất lượng tốt

+ Bài trí hợp lý

+ Màu sắc hài hòa

+ Hoạt động tốt

+ Đồng bộ

- Trang thiết bị nội thất

+ Sảnh đón tiếp

+ Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng

+ Buồng ngủ

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Minibar trong phòng khách sạn

+ Phòng vệ sinh trong buồng ngủ

+ Phòng họp, hội thảo, hội nghị

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Phòng họp cần có đầy đủ thiết bị phục vụ họp

+ Nhà hàng, bar, bếp

+ Khu giặt là

- Hàng lang, cầu thang

+ Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm

+ Đèn báo thoát hiểm ở hành lang

+ Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (số tầng, số phòng, văn phòng, phòng vệ sinh)

+ Cửa thoát hiểm chống cháy

- Thông gió, điều hòa không khí ở các khu vực

+ Hệ thống thông gió hoạt động tốt, đảm bảo thông thoáng

+ Có điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ

+ Thông gió tự nhiên

- Thang máy

Khách sạn 3 sao từ 3 tầng trở lên phải có thang máy, kể cả tầng trệt.

Trên đây là các tiêu chuẩn về thiết kế mà khách sạn muốn công nhận hạng 3 sao phải đáp ứng được. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Ms. Smile

Link nội dung: https://career.edu.vn/khach-san-3-sao-a10284.html