Cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện như nào là ngon và đúng cách hãy theo chân các chuyên gia tư vấn Siêu thị điện máy HC cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé.
Món xôi sắn giản dị nhưng luôn hấp dẫn bởi vị bùi bùi của sắn và vị béo ngậy của lớp mỡ hành rưới lên trên và pha thêm chút ngọt sẽ làm phong phú cho thực đơn buổi sáng của cả gia đình.
Mỗi khi trời se lạnh hay thời tiết chuyển mùa món xôi sắn ngọt lại là món ưa thích hiện nay của tất cả mọi người.
- 2 củ sắn (Lưu ý: Nên chọn củ vừa phải, non, vết cắt kiểm tra ở hai đầu củ phải trắng, không có vòng tròn đen do chạy nhựa là sắn tươi mới dỡ).
- 1/2 kg gạo nếp cái hoa vàng.
- 1 bát nhỏ dừa nạo sợi.
- Nước cốt dừa, lạc rang, vừng rang.
- Nồi cơm điện, rổ rá, chậu, nước, dao, muối, đường.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu xôi sắn ngọt
- Sắn lột vỏ, cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay, ngâm nước muối loãng ít nhất 4-5 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm. Trong quá trình ngâm, bạn nên chắt bỏ thay nước vài lần để loại bỏ chất gây ngộ độc khi ăn phải có trong sắn tươi (có thể khiến người ăn cảm thấy nôn nao).
Bước 2: Cách nấu xôi sắn ngọt bằng nồi cơm điện
- Nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện, theo kinh nghiệm của đầu bếp, bạn vẫn nên ngâm gạo ít nhất 5 tiếng vì nồi cơm điện thường dùng hiện nay đều là loại nồi áp suất, nấu theo cách này vẫn đủ nước mà không bị nhão.
- Sau khi bỏ gạo, sắn vào nồi cơm điện, đong khoảng 100ml nước vào, bật chế độ nấu cơm tự động là được. Nếu dùng nồi cơm điện kiểu cũ, không ngâm gạo nếp, lượng nước cho vào chỉ trên mặt gạo khoảng 1/2 cm, nhiều quá sẽ nhão, ít hơn cơm nếp sẽ bị sượng ở bề mặt.
Bước 3: Chế biến món xôi sắn ngọt
- Sau khi xôi chín, rưới nước cốt dừa, dừa nạo sợi, 2 thìa đường vào chõ xôi, đảo đều rồi đun trên bếp vài phút nữa. Khi ăn, đơm xôi vào đĩa, rắc lạc, vừng, dừa nạo lên trên là có thể thưởng thức ngay.
- Những người ưa ngọt sẽ rất thích cách chế biến này, vì xôi sắn có vị ngon ngọt, béo bùi, thơm mùi dừa và lạc vừng khiến bữa sáng mở đầu cho ngày mới tràn ngập hương vị phong phú.
Để đổi khẩu vị các bạn có thể làm món xôi sắn mỡ hành vào những ngày đông giá rét
- 1 củ sắn (khoảng 300gr).
- 500gr gạo nếp.
- Thịt mỡ.
- Hành lá, hành khô.
- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích).
- Nồi cơm điện, rổ rá, chậu, nước, dao, muối.
Bước 1: Nấu xôi sắn bằng nồi cơm điện
- Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4 - 6 tiếng để gạo được ngon.
- Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
- Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4 - 6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
- Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều. Cho tất cả vào nồi cơm điện hấp.
Bước 2: Chế biến mỡ hành và lạp xưởng
- Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
- Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô.
- Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng.
- Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Bước 3: Thành phẩm
- Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.
- Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.
Chúng tôi, đã giới thiệu đến với các bạn 2 cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện thực hiện nhan chóng và đơn giản. Bạn có thể thay đổi món ăn mỗi ngày để giúp cả gia đình thưởng thức những món mới lạ và đỡ cảm thấy chán hơn.
- Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thấm đẫm vị cốt dừa thơm ngon.
- Nếu làm theo cách này và nấu bằng nồi cơm điện, nồi áp suất, không cần cho thêm nước mà chỉ trộn 1 thìa dầu vào gạo, xôi sẽ bóng, dẻo mà không dính nhão.
Trong củ sắn chứa độc HCN là chất dễ bay hơi, dễ hòa tan trong nước, có thể bị Oxy hóa thành Acid Cyanuric không độc, kết hợp với đường cũng tạo thành chất không độc. Để tránh ngộ độc, ta có thể loại bỏ độc tố từ củ sắn bằng cách:
>> Tham khảo: Nồi cơm điện tử và nồi cơm cao tần nên dùng nồi nào để nấu được các món tốt và ngon hơn.
- Bóc vỏ trước khi nấu, ngâm sắn trong nước một thời gian rồi mới nấu sắn tươi. Khi nấu mở nắp đậy để HCN bay hơi.
- Khi luộc sắn nên thay nước 2 - 3 lần để giảm bớt độc tố.
- Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc trong sắn.
- Những loại củ sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống.
- Không nên ăn củ sắn vào buổi tối vì có thể các triệu chứng ngộ độc xảy ra vào ban đêm sẽ - không phát hiện kịp hoặc không kịp thời đưa đi cấp cứu.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong việc học cách nấu xôi sắn ngon bằng nồi cơm điện. Chúc các bạn thực hiện thành công. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-xoi-san-a3100.html