Nhiều trường hợp có thể bị đứt tay sâu, đứt tay nhẹ, vết đứt tay bị sưng cần phải được vệ sinh và sơ cứu kịp thời tránh trường hợp nhiễm trùng, mất máu ảnh hưởng đến tính mạng người bị thương. Cần sơ cứu, xử lý kịp thời khi bị đứt tay nhanh chóng và chính xác.
- Ngay sau khi bị đứt tay bạn cần phải rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn để có thể tránh trường hợp nhiễm trùng đang diễn ra quanh vết thương, bảo đảm vết đứt sạch sẽ và an toàn nhất.
- Bất kỳ loại xà phòng nào, ngay cả không phải xà phòng diệt khuẩn vẫn có khả năng làm chết những loại vi khuẩn khác nhau.
(*)Không nên thổi hơi vào vết đứt nó có thể khiến bạn khó chịu sẽ có nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.
- Sử dụng một miếng khăn mềm, sạch hay giấy để lau khô vùng nước ẩm xung quanh vết đứt. Không được lau trực tiếp vào vết thương.
- Nếu vết đứt tay bị sưng bạn không được sờ bốp chúng mà vẫn phải vệ sinh thường xuyên. Nếu sưng to thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và khắc phục tình trạng để tránh nhiễm trùng.
-Những trường hợp bị đứt tay sâu rất dễ đứt động mạch làm máu không ngừng chảy. Lúc này cần ấn vào động mạch cung cấp máy đến khu vực vết thương.
+ Điểm áp lực của cánh tay là phía trong của canh tay phần trên khuỷu tay và ngay dưới nách. Giữ ngón tay phẳng lên bị trí cần bóp mạch, bàn tay còn lại tiếp tục bảo áp lực trên các vết thương.
- Có nhiều loại thuốc được sử dụng cho vết thương hở miệng. Hoặc bạn có thể bôi thuốc mỡ để sát trùng, làm diệu vết thương, làm vết thương mau lành hơn.
- Với những vết thương nhỏ như bị cào xướt hay đứt tay nhẹ thì có thể sử dụng kem đánh răng. Trong kem có những thành phần làm liền da, dịu, mát. Vì vậy, để bôi kem đánh răng lên chỗ bị đứt sẽ cầm máu và giảm đau chỗ bị đứt tay.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy được 1 viên đá lạnh trong tủ có thể chườm trực tiếp lên vết thương, đá có tác dụng làm cho những mao mạch xung quanh vết thương co lại, giúp máu ngừng chảy.
- Băng bó lại vết thương sẽ làm cho vết thương hạn chế bị nhiễm trùng. Bạn nên đặt băng cẩn thận phần trên vết thương và phải chắc chắn rằng phần đệm phí trong vết thương cần ôm trọn hết vết đứt để chống nguy cơ nhiễm trùng.
- Với vết thương nhẹ sẽ nhanh chóng lành từ 1 - 2 ngày. Nhưng khi bị đứt tay sâu bạn cần thay băng mỗi ngày 1 lần. Bảo đảm phần vết thương sạch sẽ và an toàn.
Lưu ý: Không nên băng bó vết đứt quá chật dễ sinh ra vi khuẩn. Làm vùng bị băng bó lưu thông máu kém, nhiều trường hợp có thể gây hoại tử, mất cảm giác. Dù được băng kín nhưng vẫn cần đảm bảo vệ sinh thay băng hằng ngày, đảm bảo khô thoáng và sạch sẽ.
Với vết thương sâu, chảy quá nhiều máu, gây đau đớn, bạn cần phải giữ vệ sinh, sơ cứu ngay từ đầu rồi đưa đến trung tâm y tế gần nhất. Bởi vì có nhiều vết thương sâu cần phải khâu mới bảo đảm an toàn. Sau khi khâu cần bảo đảm chăm sóc, vệ sinh hằng ngày.
- Với những công việc thường xuyên phải tiếp xúc với dao, kéo, cưa, hoặc những dụng cụ sắt nhọn khác rất dễ dần đến trường hợp đứt tay, thậm chí bị đứt tay sâu. Đặc biệt là những công việc như sửa chữa ô tô, thợ thủ công, thợ điêu khắc,…
- Vì vậy cần trang bị đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc. Bạn có thể sử dụng găng tay chống cắt trong quá trình làm việc để tránh bị đứt tay, hoặc những trường hợp gây tổn thương mạnh đến đôi bàn tay.
- Hiện nay, có rất nhiều loại găng tay bảo hộ chống cắt khác nhau. Đặc biệt có dòng găng chống cắt Takumi có nguồn gốc từ Nhật Bản mang đến hiệu quả chống cắt cấp độ 5. Sử dụng được cho cả những công việc khó khăn như nhà máy cưa, sản xuất ô tô. Chúng đáp ứng đầy đủ yêu cầu khó khăn của người sử dụng.
- Đứt tay cũng là một trong số những vết thương hở nên cần kiêng một số loại đồ ăn dưới đây:
+ Rau muống: Đặc tính của rau muống là khả năng thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức làm da thừa có thể đùn lên. Do đó, nếu bạn ăn rau muốn khi đang còn vết thương hở có thể bị sẹo lồi.
+ Lòng trắng trứng: Lòng trắng trứng cũng có đặc tính đẩy mạnh quá trình làm tăng sự sinh trưởng mô sợi collagen làm đùn da thừa thái quá dẫn tới sẹo lồi.
+ Thịt gà: Thực tế thịt gà không chỉ tác động đến các tế bào da mới mà chúng còn làm hạn chế khả năng làm liền sẹo của da
+ Thịt bò: Thịt bò có thể làm vết thương bị sậm màu.
+ Gạo nếp: Khi bị đứt tay mà còn sử dụng đồ ăn từ gạo nếp có thể gây sưng mũ, viêm nhiễm cho vết thương.
+ Hải sản, đồ tanh: Khi ăn hải sản, đồ tanh sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng ngứa ngáy, sưng tấy vết thương. Đặc biệt là những người vừa mổ tuyệt đối tránh xa hải sản.
- Chúng ta nên ăn gì khi bị đứt tay? Đây là vấn đề thắc mắc của khá nhiều người bởi vì kiêng quá nhiều thì ăn gì là điều khó khăn khi lựa chọn. Nhưng bạn không thở ngờ những sản phẩm được sử dụng khi bị đứt tay rất dễ tìm kiếm và được sử dụng thường xuyên hằng ngày.
- Khi bị đứt tay bạn nên ăn những loại ray củ quả như: rau ngót, rau má, chùm ngây, hành tây, diếp cá,… đây là những loại rau rất lành tính, tính mát có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, gốp phần làm lành vết thương và hạn chế sẹo.
- Để cung cấp thêm đạm nên ăn thịt heo nạc được kho với nghệ tươi. Món ăn này không chỉ giúp hồi phục vết thương hở mà còn làm giảm suy nhược, kháng viêm.
- Sử dụng trái cây để bổ sung vitamin và tăng cường sức đề kháng cho vết thương hở.
Xem thêm: 5 bí quyết giữ đôi tay luôn đẹp dù phải lao động nặng
Link nội dung: https://career.edu.vn/vet-cat-o-tay-a3383.html