Cách làm mứt dừa cà phê thơm ngon, độc đáo, hấp dẫn là công thức được nhiều bạn quan tâm. Cùng tham khảo các bước thực hiện món mứt ngon miệng này ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
- 1kg cùi dừa non
- 500g đường
- 1/2 muỗng cafe muối
- 50ml cafe phin
- 4 ống vani
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt dừa hoa đậu biếc béo bùi, thơm ngon, lạ mắt
Bước 1: Sơ chế dừa
- Cùi dừa sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp màng màu xám bên ngoài rồi rửa sạch.
- Cùi dừa bạn cắt thành miếng nhỏ mỏng, cho vào một cái rổ.
- Sau khi cắt xong bạn mang dừa đi rửa sạch với nước để dừa ra tinh dầu và để lâu không bị hôi dầu. Bạn rửa nhiều lần đến khi nước trong (khoảng 5-6 lần). Trong quá trình rửa bạn bóp nhẹ để dừa ra dầu.
- Sau khi rửa xong bạn vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Ướp đường
- Cho cùi dừa vào 1 cái chậu, đổ đường vào trộn đều. Nếu có nắng bạn đem ra nắng phơi, còn không bạn chỉ cần để ở nhiệt độ thường.
- Ướp đường trong 6-8 tiếng (qua đêm) khi đó đường tan hết và dừa đã trong.
Bước 3: Sên mứt dừa non cà phê
- Tiếp tục cách làm mứt dừa cà phê, bạn cho tất cả dừa và nước cafe phin vào chảo sên, bật lửa lớn đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, liên tục đảo dừa đều tay, không để cho dừa bị cháy khét.
- Đến khi thấy nước cạn, đảo thấy nặng tay thì bật lửa ở mức nhỏ nhất. Khi bạn thấy nước đường có thể kéo sợi thì cho 4 ống vani vào rồi trộn đều lên.
- Bạn đảo đến khi mứt không còn kéo sợi mà bắt đầu kết tinh quanh viền chảo thì bạn tắt bếp đi. Tiếp tục trộn và làm tơi mứt dừa trong chảo cho đến khi mứt dừa khô, đường kết tinh hoàn thanh, nguội hẳn.
Như vậy mứt dừa cà phê đã hoàn thành. Mứt có màu sắc bắt mắt, thơm mùi cafe, ngọt bùi, béo béo ngon miệng.
- Bạn nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già, độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc nạo sợi hoặc tạo viên. Dừa bánh tẻ có phần vỏ màu hơi nhạt, đều màu và không bị loang ra. Nếu bấm móng tay vào vỏ dừa sẽ thấy được độ giòn và không bị dai. Phần cùi dừa tách ra phải có màu trắng ngần, không phải màu trong hay hơi đục, ngà ngà, phần vỏ sát bên ngoài sẽ có màu nâu nhạt.
- Sau khị thực hiện cách làm mứt dừa cà phê thành công, hãy tham khảo những mẹo sau để bảo quản mứt được ngon và lâu:
+ Sau khi làm mứt xong bạn cần cho ra khay và để thật nguội mới đem đi cất. Việc cất mứt sớm trước khi nguội sẽ làm mứt dừa chảy nước, mất vị ngon.
+ Bảo quản mứt trong các túi nilon hoặc hũ thủy tinh kín khí. Khi bảo quản trong lọ đựng, nên cho vào trong đó 1 lớp đường. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt, giúp bảo quản mứt lâu hơn.
+ Nếu bảo quản mứt trong tủ lạnh, nên hạn chế lấy mứt, hoặc lấy mứt trong tủ lạnh ra, tránh đem cả lọ (túi) mứt ra ngoài, tránh việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ dễ bị chảy nước do chênh lệch mức nhiệt, mứt mất vị ngon.
+ Khi dùng mứt dừa cà phê chỉ sử một lượng mứt vừa đủ, tránh lấy ra quá nhiều để hạn chế phần mứt dư tiếp xúc với không khí ẩm bên ngoài làm mứt dễ chảy.
+ Trong quá trình bảo quản, nếu đường bị ướt bạn có thể đem ra nắng phơi hoặc cho vào lò nướng, mở cửa lò ở 100 độ trong 15 phút rồi đem hong trước quạt 2-3 tiếng.
Với cách làm mứt dừa cà phê thơm ngon, độc đáo, hấp dẫn trên đây chúc bạn thực hiện thành công và có những ngày Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình.
Siêu thị điện máy HC sưu tầm.
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-mut-dua-ca-phe-a3488.html