Trứng vịt lộn (hay hột vịt lộn) là trứng vịt có phôi thai đã phát triển thành hình, là món ăn nhẹ với giá bình dân vô cùng nổi tiếng ở Việt Nam, hầu hết chúng ta đều có thể thấy nó được bán ở rất nhiều nơi.
Tại các nước phương Đông, hột vịt lộn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng và rất được ưa chuộng tại. Chúng được sử dụng rộng rãi ở ác quốc gia như Trung Quốc, Campuchia và Philippines. Nhưng mỗi quốc gia có các cách chế biến với các công thức khác nhau.
Trứng vịt lộn tại Việt Nam thường có phôi thai già từ 9 - 11 ngày tuổi. Công thức chung của chúng ta là ăn cùng rau răm, muối tiêu khô hoặc muối tiêu chanh (tắc),ở một số nơi còn ăn kèm cùng đồ chua.
Ngoài cách ăn truyền thống này thì trứng lộn còn biến thể ở các món khác lẩu trứng vịt lộn, trứng vịt lộn xào me,...
Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, bổ máu huyết, tăng trí nhớ, giúp cơ thể phát triển nhanh chóng, đem lại độ dinh dưỡng cực kì cao.
Kết hợp với đúng bài thuốc thì nó sẽ cho hiệu quả vô cùng tuyệt vời. Rau răm có tác dụng tiêu thực, trừ hàn, sáng mắt, sát trùng, ấm bụng, đặc biệt trị đau bụng khó tiêu.
Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ tim mạch, giải độc thức ăn, giải cảm, chống oxi hóa, giải độc thức ăn và đặc biệt là chống suy giảm tình dục.
Theo y học cổ truyền, trứng vịt lồn ăn cùng các gia vị trên sẽ là một bài thuốc thần kì giúp trị bệnh thiếu máu, suy nhược, suy dinh dưỡng, yếu sinh lý,...
Theo các chuyên gia sức khỏe, trong trứng vịt lộn có chứa các chất dinh dưỡng như protein, photpho, canxi,... Ngoài ra nó còn chứa nhiều loại vitamin A, vitamin B1 và vitamin C.
Mặc dù nó có nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa đủ thì nó mới đạt hiệu quả cao. Không nên lạm dụng vì ăn trứng vịt lộn mỗi ngày sẽ sinh sản cholesterol xấu trong máu gây ra các bệnh lý xấu như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường,...
Bên cạnh đó, các nguyện liệu đi kèm không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hướng không tốn đến sức khỏe. Mỗi lần ăn ta chỉ nên ăn tối đa 2 trứng cùng 1 ít rau răm (khoảng 5gr), 1 ít gừng thái chỉ và mỗi tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần.
Trứng vịt lộn ngon là trứng mà khi ta soi dưới ánh sáng, phần đầu trứng không bị khoảng trống nhiều mà phần ruột trứng sẽ phải đầy lên. Vỏ ngoài có 1 ít cám màu trắng, cầm lên nặng tay.
Nếu mua ở chỗ quen có thể hỏi người bán để biết số ngày của trứng. Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà chọn con lớn hay nhỏ.
Hoặc chúng ta cũng có thể ngâm nước để kiểm tra, trứng mới và ngon sẽ nặng và chạm xuống đáy, trứng cũng sẽ nổi lập lờ, nằm nghiêng, trứng nổi lên trên mặt nước thì trứng đó đã thối.
Không nên chọn những quả trứng quá nhẹ, vỏ nổi móc đen, trững bên trong rỗng, lắc nghe tiếng động. Vì những trứng này có thể đã để quá lâu hoặc đã bị hư.
Cho trứng vịt vào nồi và đổ nước vừa ngập trứng, không đổ nước quá nhiều hoặc quá ít tránh để trứng chưa kịp chín thì cạn nước. Cho thêm một ít muối vào khi luộc để tránh nứt vỏ.
Luộc với lửa lớn, khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp cho trứng ra. Đối với trứng già, thì ta nên luộc thêm 5 phút nữa để ăn có cảm giác đỡ ngậy.
CLICK xem ngay nồi đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số nồi nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách chọn mua và cách luộc trứng vịt lộn sao cho ngon nhất, mong bạn tham khảo và áp dụng được thành công nhé!
*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ Wikipedia
Link nội dung: https://career.edu.vn/luoc-trung-ga-lon-bao-nhieu-phut-a35622.html