Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột giả, kém chất lượng được bày bán khắp nơi. Do hệ thống tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên nếu uống phải các loại sữa bột giả không có chất dinh dưỡng, cũng như được làm từ các thành phần không rõ nguồn gốc sẽ khiến bé bị còi cọc, chậm lớn, thậm chí gây ra những hậu quả tai hại cho hệ tiêu hóa.
Vì vậy mẹ cần phải nắm được cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bé.
Sau đây là những cách phân biệt sữa bột kém chất lượng, mẹ có thể dễ dàng thực hiện được:
1. Phân biệt bằng cách quan sát bên ngoài hộp sữa
Mẹ cần nắm rõ cách phân biệt sữa giả và sữa thật. (Ảnh minh họa)
- Họa tiết: Hộp sữa thật thường có bao bì được in sắc nét và không bị nhòe. Hộp sữa giả sẽ có màu sắc nhạt hơn, các nét in thiếu sắc nét hoặc quá rực rỡ.
- Mã vạch: Mẹ có thể kiểm tra nguồn gốc, xuất sứ của sữa dựa trên mã vạch in trên hộp. Sau đây là các mã vạch phổ biến:
00-13: USA & Canada
49: Nhật Bản (JAN- 13)
45: Nhật Bản (also 49)
50: Vương Quốc Anh
30-37: Pháp
40-44: Đức
471: Đài Loan
489: Hồng Kông
690-692: Trung Quốc
888: Singapo
880: Hàn Quốc
94: New Zealand
885: Thái Lan
893: Việt Nam
93: Úc
- Hạn sử dụng: Sữa bột thật thường có hạn sử dụng được dập nổi trên bề mặt hộp. Hạn sử dụng của sữa rõ ràng, không bị tẩy xóa hay in đè. Ngược lại sữa quá hạn sử dụng thường bị tẩy, xóa, in đè, mờ và không rõ ràng. Mẹ nên chú ý kiểm tra hạn sử dụng của sữa trước khi mua để đảm bảo mua đúng hàng mới, chất lượng cho bé.
2. Phân biệt bằng cách kiểm tra bên trong hộp sữa
Do công nghệ làm giả ngày càng tinh vi nên sau khi mua sữa mẹ cần kiểm tra một lần nữa bên trong để chắc chắn không mua nhầm hàng giả.
Sữa bột thật có màu vàng nhạt. (Ảnh minh họa)
- Quan sát màu sắc: Sữa bột thật có màu vàng nhạt, mùi thơm dịu. Sữa giả thường có màu vàng cháy, xám và bị vón cục.
- Mùi vị: Sữa bột thật có mùi thơm dịu. Sữa giả có mùi thơm gắt hoặc vị chua, ngai ngái.
- Kiểm tra bằng tay: Sữa bột thật thường mềm mịn, không vón cục, khi ấn tay sẽ tan ra ngay. Sữa giả hạt thường to, không mịn.
Khi pha với nước lạnh, sữa thật sẽ trôi lơ lửng trong nước. (Ảnh minh họa)
- Kiểm tra với nước lạnh: Mẹ cho một thì sữa vào cốc nước nguội pha thử. Sữa bột thật sẽ trôi lơ lửng trong nước và tan rất chậm. Trong khi sữa bột giả tan rất nhanh hoặc bị lắng xuống đáy.
- Kiểm tra với nước nóng: Mẹ pha một thìa sữa với nước nóng. Đối với sữa bột thật, sữa sẽ trôi lơ lửng trong nước phải dùng thìa khuấy mới tan hết. Sau khi khuấy tan, mẹ theo dõi trong 5 phút sẽ không thấy sữa có cặn. Ngược lại sữa bột giả không cần khuấy cũng tan hết nhưng sau đó sẽ có cặn lắng xuống dưới.
Link nội dung: https://career.edu.vn/phan-biet-sua-that-va-sua-gia-a3649.html