Để có thể duy trì mức huyết áp lành mạnh, bạn cần giảm lượng natri nạp vào. Đậu đen có hàm lượng natri thấp và cũng có chứa các khoáng chất giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên như kali, canxi và magie nên thích hợp với những ai cần giảm huyết áp.
Các nghiên cứu cho thấy bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường týp 1 thực hành chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Ngoài ra, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi áp dụng chế độ ăn này cũng có thể cải thiện mức đường huyết, lipid và insulin. Trong 172g đậu đen đã nấu chín cung cấp tới 15g chất xơ nên đây có thể là thực phẩm thích hợp nếu bạn muốn kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đậu đen rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì có chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient mà lại không có cholesterol. Chất xơ trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate giúp ngừa việc tích tụ hợp chất homocysteine, một tình trạng có thể tổn thương mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Quercetin và saponin có trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là một chất chống viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và ngừa tổn thương do cholesterol xấu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng saponin giúp giảm lượng lipid và cholesterol trong máu, từ đó góp phần bảo vệ tim và mạch máu.
Trong đậu đen có chứa selen, một khoáng chất hỗ trợ chức năng của enzyme gan và giúp thanh lọc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, selen còn có thể ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển khối u.
Bên cạnh đó, saponin trong đậu đen cũng giúp ngăn tế bào ung thư nhân lên và di căn khắp cơ thể. Đậu đen cũng giàu folate, một chất tham gia quá trình tổng hợp và chữa lành DNA. Do đó, loại đậu này có thể ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư do đột biến trong DNA.
Đậu đen chứa nhiều chất xơ nên có thể giúp ngăn ngừa táo bón để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, thực phẩm này cũng là nguồn hỗ trợ các vi khuẩn lành mạnh trong đại tràng phát triển.
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen giúp tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm tình trạng thèm ăn nên có thể làm bạn no lâu hơn và nạp ít calo hơn. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc tăng cường tiêu thụ các thực phẩm nguồn gốc thực vật như đậu đen giúp giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung.
Các cách làm sữa đậu đen không hề khó nhưng thành quả lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Chỉ cần chuẩn bị máy xay và đậu đen, bạn sẽ chỉ mất khoảng 30 phút là đã có ly sữa đủ vị ngọt, thơm, bùi, béo. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món giải khát thanh mát mà rất bổ dưỡng này đấy.
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-sua-dau-den-a3783.html