Trong nhà lúc nào cũng có vài quả trứng muối thơm bùi thì vẫn tiện lợi hơn rất nhiều. Cách làm trứng muối không khó nếu không muốn nói là nó đơn giản, nhanh gọn và sạch sẽ; phần còn lại chính là thời gian chờ đợi.
Nguyên liệu chính
- 12 quả trứng vịt hoặc gà. Tuy nhiên nên làm trứng vịt vì quả trứng lớn hơn, lòng đỏ nhiều hơn và vỏ trứng dày nên chất lượng trứng muối sẽ tốt hơn
- Khoảng 1.25 lít nước
- 250g muối biển
- Bình chứa bằng thủy tinh hoặc bình gốm có nắp đậy
Bạn có thể chọn trứng gà hay trứng vịt cũng đều được
Gia vị
- 1 - 2 muỗng canh rượu trắng
- 4 cánh hoa hồi
- 1 muỗng canh hạt tiêu cay
- Rửa sạch trứng dưới vòi nước chảy, dùng các đầu ngón tay nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn và những mảng vụn bẩn trên vỏ trứng. Sau đó lau khô.
Rửa và lau thật khô trứng
- Kiểm tra và loại bỏ những quả trứng có phần vỏ bị vỡ, nứt và chỉ giữ lại những quả trứng hoàn toàn nguyên vẹn.
Khử sạch bình bằng nước sôi
- Đun sôi nước rồi đổ vào bình chứa mà bạn dự định sẽ dùng để ngâm trứng muối. Ưu tiên sử dụng những loại bình bằng gốm, thủy tinh hay bình nhựa có nắp đậy kín.
- Trong trường hợp bình có thể nứt do nước sôi thì thay vào đó nên khử trùng bằng xà phòng và nước ấm. Rửa sạch để loại bỏ hết những chất bẩn và mùi hôi.
Xếp trứng vào bình nhẹ nhàng
- Cẩn thận xếp từng quả trứng một vào bình, động tác nhẹ nhàng để tránh làm nứt vỏ trứng.
- Sau khi sếp trứng, nên để khoảng cách từ mặt trứng đến miệng bình chừng 2.5 cm hoặc có thể hơn nếu được, nhằm đảm bảo nước muối có thể hoàn toàn bao trọn những quả trứng.
Thêm muối vào nồi nước
- Đổ 1.25 lít nước đã chuẩn bị vào một cái nồi, đặt lên bếp lửa vừa và đun sôi.
- Khi nước sôi, cho thêm muối vào từ từ và khuấy cho tan đều
- Hòa tan hoàn hoàn lượng muối trong nước đang có rồi mới tiếp tục cho thêm để làm cho nước bão hòa.
Đun sôi cho muối tan
- Bạn hãy cho thêm hoa hồi và hạt tiêu vào nước muối, như vậy thì hương vị trứng muối sẽ thơm hơn, phong phú hơn. Đó là hương vị truyền thống.
Hoa hồi, hạt tiêu sẽ giúp nước ngâm thơm hơn
- Nếu muốn có được những hương vị khác phong phú hơn, bạn có thể cho thêm ớt, gừng, tỏi, que quế và bạch đậu khấu đen. Hoặc không, có thể cho 1 - 2 muỗng canh lá trà, màu vỏ trứng sẽ đậm hơn.
- Bắc nồi nước muối xuống khỏi bếp và để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng. Không đổ nước muối nóng lên trứng sống, như vậy sẽ khiến vỏ trứng bị nứt.
Thêm rượu
- Sau khi nước ngội, bạn cho rượu vào và khuấy đều.
Việc cho rượu vào nước muối sẽ làm tằn hương vị khi thay đổi lòng đỏ thành màu cam đỏ. Rượu cũng giúp làm hạn chế mùi tanh của trứng. Tuy nhiên việc này có thể có hoặc không tùy người làm.
Cho nước muối vào bình
- Đổ dung dịch nước muối đã được làm mát lên trứng trong bình.
- Đảm bảo nước muối ngập hoàn toàn trứng.
- Để lại một khoảng trống tầm 1.25 cm từ mặt nước muối đến mép trên của bình.
Đặt túi nilon có nước để dìm trứng xuống dưới
- Khi đổ nước muối vào có thể sẽ có một số quả trứng nổi lên trên mặt nước. Để đảm bảo trứng chìm hoàn toàn trong nước, hãy đặt một túi nilon kín chứa đầy nước đặt lên trên mặt trứng, hoặc có thể dùng một cái đĩa nhỏ. Nhưng vật dùng để "nén" trứng cần nhẹ để tránh vô tình làm trứng bị nứt, vỡ.
- Đậy kín nắp lại.
Ủ trứng ở nhiệt độ phòng
- Để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng để nước muối bắt đầu thấm vào vỏ trứng.
- Sau đó giữ bình ở nơi thoáng mát trong khoảng 1 tháng.
Trứng có thể dùng được sau 30 ngày
Sau 28 - 30 ngày trôi qua, hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Nếu làm trứng gà muối thì thời gian có thể rút ngắn lại còn 3 tuần. Bạn có thể kiểm tra trứng sống hoặc luộc chín nó lên.
- Nếu kiểm tra trứng sống, hãy cắt nó ra và chắc chắn là lòng đỏ trứng phải sậm màu và rắn chắc hơn so với trứng bình thường. Còn nếu lòng đỏ trứng còn lỏng thì cần thời gian ngâm thêm.
- Nếu kiểm tra trứng chín: Hãy luộc trứng trước sau đó mới cắt nó ra. Lòng đỏ phải đậm màu, rất nhờn và có vị mặn mới được.
Sau khi kiểm tra, nếu trứng được đạt có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn cũng có thể ngâm thêm nếu trứng chưa thực sự đạt được độ hoàn hảo. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.
Rửa trứng thật sạch
- Cuối cùng, khi trứng đã có được hương vị và kết cấu mong muốn, hãy đưa chúng ra khỏi nước muối và rửa dưới vòi nước mát.
- Lau khô trứng bằng khăn giấy rồi để vào một khay trứng sạch.
- Phần nước muối còn lại bỏ đi.
Cách làm trứng muối tuy không khó nhưng cần tỉ mỉ, chị em hãy thử nhé!
Trứng muối thơm ngon
- Trứng chín đều, rắn chắc.
- Lòng đỏ trứng có màu cam đỏ.
- Trứng có vị mặn, bùi và không tanh.
- Với trứng muối sống, có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong 1 tuần. Chúc các bạn thành công với cách làm trứng muối như trên!
Bên cạnh công thức làm trứng muối mà Bếp Eva vừa chia sẻ, còn có không ít những cách làm khác đơn giản mà đảm bảo vẫn có trứng muối thơm ngon, béo ngậy.
- Trứng vịt: 15 - 20 quả (tùy vào nhu cầu)
- Đất khô: 1 chậu nhỏ
- Tro bếp: 1 chậu nhỏ
- Muối hạt: 1 túi 500g
- Rượu trắng: 100ml
- Đường: 200g
- Nước
- Hũ sành/sứ
Nguyên liệu cần có để làm trứng muối
- Trứng vịt rửa thật sạch sau đó đem phơi cho khô. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng khăn lau hết nước bám trên bề mặt trứng.
Trộn tro bếp với đất khô
- Cho đất khô và tro bếp vào 1 chiếc chậu rồi thêm nước, muối, đường vào. Khuấy liên tục cho tới khi đất và tro tạo thành hỗn hợp hơi sệt lại là được.
- Lấy trứng vịt ra rồi dùng tay quết hỗn hợp bùn lên phần vỏ quả. Lưu ý, bọc 1 lớp bùn dày, kín mặt trứng.
Bọc trứng bằng hỗn hợp đất tro vừa trộn
- Lần lượt thực hiện cho tới khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
- Xếp trứng vào trong hũ sành sau đó dùng vải phủ kín lên bề mặt.
- Lấy dây thắt chặt miệng hũ lại.
- Xếp hũ trứng vào trong khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Đem tách lấy lòng đỏ hoặc luộc chín rồi thưởng thức
- Trứng để khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng.
- Bạn đem trứng đi rửa sạch rồi tách vỏ ra bỏ phần lòng trắng và chỉ giữ lại lòng đỏ.
- Xả lòng đỏ dưới vòi nước cho sạch rồi mang đi chế biến.
Trứng muối làm theo cách này có màu sắc cực kỳ đẹp mắt. Lòng đỏ màu tươi sáng, khi ăn cảm nhận được vị đậm đà, thơm và béo ngậy. Có trứng muối trong nhà thì bạn tiện tay làm món gì cũng thành công.
Trứng muối làm trong 1 ngày có thể ăn ngay, bạn có tin không?
- Trứng vịt: 10 quả
- Muối hạt: 1 túi
- Trứng vịt mua về bạn đem đi rửa thật sạch cho hết cặn bẩn bám bên ngoài sau đó lau lại với khăn khô.
- Tách nhẹ vỏ trứng để lấy lòng đỏ. Chú ý, nên dùng lực nhẹ nhàng để chia đều vỏ trứng sao cho lòng đỏ nằm gọn trong 1 nửa vỏ còn lại và không bị vỡ.
Phủ muối lên trên lòng đỏ trứng
- Rải nhẹ 1 lớp muối xuống dưới đáy của vỏ trứng sau đó nhẹ nhàng đổ phần lòng đỏ sang. Tiếp tục rắc thêm 1 lớp muối hạt nữa lên trên mặt của lòng đỏ.
- Lưu ý, để trứng muối thơm ngon, bạn phải thêm lớp muối phủ kín hết lòng đỏ.
- Xếp trứng muối đã sơ chế vào khay đựng sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc thật kín.
- Đặt phần trứng muối vào ngăn mát của tủ lạnh tối thiểu là 24 giờ là có thể dùng được.
Ủ khoảng 1 ngày là có thể lấy ra ăn
- Từ từ lấy phần lòng đỏ ra khỏi vỏ trứng rồi đem xả dưới nước sạch để lấy đi toàn bộ phần nhớt bọc bên ngoài.
- Dùng giấy thấm trứng thật khô sau đó cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.
Lòng đỏ trứng muối vàng ươm đẹp mắt
Cách làm trứng muối siêu tốc này vừa đơn giản lại thơm ngon, ai cũng có thể làm được. Phần lòng đỏ trứng thơm, béo ngậy, đậm đà, dùng làm món gì cũng ngon.
Thông thường thời gian làm trứng muối sẽ kéo dài khoảng 30 - 60 ngày. Tuy nhiên độc gia Xuân Kiều Kado (sống ở Chiba, Nhật Bản) đã có một cách làm trứng muối cực kỳ nhanh mà cho ra thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt chỉ sau 7 ngày.
Chỉ cần 7 ngày là có trứng muối thơm ngậy
Vẫn là những nguyên liệu dễ kiếm, trứng gà sau khi mua về làm sạch bạn đem đi ngâm trong giấm khoảng 1 tiếng rồi vớt ra và cho ngay vào bát muối. Lăn nhẹ trứng để phần muối bám, phủ đều lên trên bề mặt của vỏ.
Đặt những quả trứng phủ muối vào trong lọ thủy tinh rồi đậy nắp kín lại. Để bình trứng vào nơi thoáng mát. Sau 7 ngày thì lấy ra sử dụng được.
Xem chi tiết cách làm trứng muối 7 ngày cực kỳ ngon của độc giả Xuân Kiều Kado.
Thông thường, thời gian làm trứng muối sẽ kéo dài từ vài ngày tới 1 - 2 tháng tùy vào cách làm trứng muối mà bạn lựa chọn:
- Trứng muối cấp tốc: 1 - 2 ngày
- Trứng muối ăn liền: 7 ngày
- Làm trứng muối bằng tro: 30 ngày
- Trứng muối theo cách truyền thống: 30 - 60 ngày
Rất nhiều câu hỏi được gửi cho Bếp Eva rằng: “Nên làm trứng muối bằng trứng gà hay trứng vịt?”. Trên thực tế, người ta sẽ thường dùng trứng vịt để làm trứng muối.
Nguyên nhân là do trên bề mặt vỏ của trứng vịt có chứa rất nhiều lỗ nhỏ. Nhờ đặc điểm này mà dung dịch nước muối sẽ dễ dàng ngấm vào trong trứng hơn giúp món ăn của bạn thêm phần thành công.
- Khi xếp trứng vào các lọ bạn cần làm thật nhẹ tay, tránh đặt quá nặng khiến vỏ nứt sẽ làm cho trứng bị hỏng.
- Nếu bạn thích ăn trứng đậm đà thì ủ trứng càng lâu càng tốt. Trường hợp ăn nhạt thì rút ngắn thời gian lại.
- Trứng ngâm nước muối có thể bị đắng chát nếu ngâm quá lâu, do đó bạn nên cân đối thời gian hợp lý.
Cách làm trứng muối rất đơn giản lại có thể đem nấu được thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Có thể kể đến như:
- Bánh bông lan trứng muối
- Cơm rang trứng muối
- Bánh trung thu nướng nhân trứng muối
- Cánh gà sốt trứng muối
- Xíu mại trứng muối
- Cua sốt trứng muối
- Bánh tét trứng muối
Trứng muối làm được nhiều món ngon
Trứng muối sau khi đã được ủ đủ thời gian thì nhìn bên ngoài sẽ không thấy có quá nhiều sự khác biệt so với trứng thường.
Tuy nhiên, bên trong trứng lòng trắng sẽ trong hơn, lòng đỏ ngả màu cam tươi, khi đem đi chế biến sẽ có vị đậm đà.
Cách ăn trứng muối rất đơn giản, bạn có thể đem luộc hoặc hấp trứng muối chín rồi bóc vỏ và sử dụng như thường. Ngoài ra, người ta cũng tách lấy lòng đỏ, rửa sạch, đem nướng sơ hoặc để nguyên rồi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo ra những món ăn ngon.
Thời gian luộc trứng muối sẽ thường khoảng 7 - 10 phút.
Có thể bạn đã biết, trứng muối có thể để được tới 12 tháng nếu bạn bảo quản đúng cách.
Ngoài cách làm trứng muối thì bảo quản thế nào rất quan trọng. Đối với trứng muối nguyên quả bạn có 2 lựa chọn:
- Trứng sống:
Trứng đem đi rửa thật sạch rồi lau khô và để trong ngăn mát của tủ lạnh.
Bằng cách này, trứng có thể để được tối đa là 3 tuần.
- Trứng chín
Nếu muốn kéo dài thời gian sử dụng, bạn nên luộc trứng thật chín sau đó để nguội rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản trứng muối trong tủ lạnh thời gian sử dụng sẽ lâu hơn
Tùy vào mỗi gia đình mà nhu cầu sử dụng trứng muối khác nhau. Đa số mọi người đều tách để lấy nguyên lòng đỏ. Muốn bảo quản phần này được lâu, bạn cần:
- Rửa sạch lòng đỏ dưới vòi nước để loại bỏ lớp nhầy bên ngoài.
- Ngâm lòng đỏ trong bát rượu trắng sau đó dùng giấy thấm thật khô.
- Nướng lòng đỏ trứng muối khoảng 5 phút rồi đem hấp 10 phút cho chín.
- Đợi lòng đỏ nguội và khô, bạn cho ngay vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm sau đó để ngăn đông. Bằng cách này, trứng muối có thể trữ được tới 12 tháng.
Theo tính toán, cứ 100g trứng muối sẽ có chứa 130 calo. Ngoài ra, trong trứng còn có chứa nhiều vitamin cùng khoáng chất thiết yếu khác như:
* % dựa trên chế độ ăn 2000 calo
Trên đây là một số cách làm trứng muối ngon, đơn giản mà ai cũng có thể học theo. Bạn tham khảo và thử sức ngay nhé. Chúc thành công!
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-trung-muoi-a3819.html