Sài·gòn·eer

Xóm Hạ Hồi là một “trận địa” của các con ngõ nhỏ trên đường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khu vực này chẳng xa lạ gì với bạn trẻ thủ đô vì đây là một thiên đường ăn uống đích thực với vô vàn quán xá từ bình dân đến sang trọng. Nằm khuất trong Ngõ 20 Hạ Hồi là một quán nhỏ có tên Chả Cá Phan Hạ Hồi.

Lời từ ban biên tập: Quán hiện đã chuyển về địa điểm mới tại số 14 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận Hai Bà Trưng.

Khi ghé đến đây, chúng tôi được chủ quán đón tiếp với nụ cười tươi rói. Và mới chỉ đứng ở ngoài cửa thôi là đã có thể ngửi thấy mùi cá nướng thơm ngào ngạt rồi. Ngồi cạnh chiếc bàn nhỏ đặt trong bếp, tôi được dịp quan sát kỹ cách đầu bếp thực hiện “kỹ xảo” chế biến cá lăng. Các bước mà tôi học lỏm được là: lọc xương cá, bỏ đầu và đuôi; sau đó thái thịt cá thành từng miếng và nướng trên chiếc bếp than hoa đặt ngay bên ngoài con hẻm nhỏ.

Rồi khi được dọn lên bàn trên một chiếc bếp cồn nhỏ, người ăn xào chả cá cùng các loại rau gia vị khác. Tiếng xèo xèo phải nói nghe rất đã, làm cả hội ai cũng phấn khích, chỉ chực tìm một đôi đũa để được thưởng thức ngay lập tức.

Chả cá là một đặc sản lâu đời của người Hà Nội, được làm từ thịt cá sống ướp với nghệ, riềng và các gia vị khác. Với Chả cá Phan Hạ Hồi, món ngon này được truyền qua nhiều thế hệ. Chủ quán hiện tại cũng đã tiếp quản được 10 năm và vẫn duy trì đúng công thức gia truyền.

Cá lăng được bắt từ sông nên không quá mặn và thịt cá mềm. Tại quán ăn, người phục vụ sẽ đặt một bếp ga mini ở giữa bàn, kèm theo một bát dầu, rồi bật bếp và khách sẽ bắt đầu trút các nguyên liệu vào trong chảo. Thì là vốn là loại rau thường được nấu chung với các món cá của miền Bắc, và trong món chả cá thì người ta còn cho thêm hành lá. Sau đó, những miếng cá nướng sẽ được chiên ngay trên bàn ăn của bạn với mùi vị thơm lừng của cùng nhiều loại gia vị khiến không ai có thể chối từ.

Chả cá được ăn cùng bún và mắm tôm hoặc nước mắm. Với tôi thì món ăn sẽ ngon hơn với mùi vị đặc trưng của mắm tôm, và tất nhiên cũng sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu các loại rau ăn cùng. Và cách chiên cá ngon nhất là lật mặt từng miếng để đảm bảo thịt cá không ngấm quá nhiều dầu hay bị khô và thơm đều mùi bơ. Ngoài ra còn có một bát canh dọc mùng đặt bên cạnh để ăn kèm với cá hoặc dùng riêng. Sau bữa ăn, bạn có thể dùng thêm món thạch dừa (rau câu dừa) để tráng miệng vừa ngon vừa mát. Một phần ăn như vậy dành cho hai người chỉ có giá 240.000 đồng.

Đây là món phải-ăn-thử khi đến thăm Hà Nội, và sẽ vui hơn khi đi theo nhóm để cùng trò chuyện với nhau trong lúc chờ cá chín. Ngồi quây quần bên chảo cá nóng hổi đang tỏa mùi thơm nức mũi, ta sẽ có cảm giác như đang đi picnic ngay giữa lòng thành phố chật chội.

Quán có chỗ ngồi cả bên trong và cả bên ngoài lề đường để khách chọn theo ý thích. Hôm chúng tôi ghé, vào thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát lại, chỉ có chủ quán, đầu bếp và một người phục vụ quán xuyến tất cả mọi việc trong khi lượng khách cả bên trong lẫn bên ngoài đều khá đông. Ba người đôn đáo chạy việc không ngừng nghỉ, đến từng bàn để hỏi xem khách cần gì, rót đầy ly trà cho khách, đảm bảo mỗi chảo cá đều được nấu chín vừa đủ, và nhắc khách ăn trước khi cá bị chiên quá lâu hay bị nguội.

Điều tôi thích ở nơi này là có thể chứng kiến quá trình sơ chế thức ăn (nếu ngồi gần bếp) và sau đó được tự mình nấu nướng. Vừa được tùy chỉnh bếp, vừa được ăn luôn những miếng cá nóng hổi gắp trực tiếp từ chảo. Nếu là một fan nghiền các món cá, Chả Cá Phan Hạ Hồi sẽ cho bạn một trải nghiệm thú vị, "có một không hai" ở Hà Nội.

Chả Cá Phan 20 Hạ Hồi mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 10 giờ tối. Xem trang Facebook của quán tại đây.

Đánh giá:

Hương vị: 5/5

Giá cả: 4/5

Không gian: 5/5

Độ thân thiện: 5/5

Địa điểm: 5/5

Link nội dung: https://career.edu.vn/cha-ca-ha-hoi-a38309.html