Củ gai hay còn gọi là tầm ma, tầm gai, cây gai bánh. Củ gai là phần rễ của cây gai, giống như củ khoai, củ sắn... Củ gai có hình trụ, dài từ 8 - 25cm, đường kính từ 0,8 - 2cm, màu nâu xám hoặc nâu sẫm Củ gai ở nước ta có nhiều ở Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ... Củ được đào về cùng cây gai. Củ gai và rễ gai được rửa sạch đất cát, dùng tươi hoặc sấy khô.
Vậy củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu hay bà bầu có nên sử dụng củ gai khô hay không?
Hình ảnh củ gai khô.
Hình ảnh củ gai tươi.
Củ gai khô có tác dụng gì cho bà bầu hay bà bầu có dùng được củ gai khô không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu.
Củ gai có vị ngọt, lành tính, không độc và có tác dụng an thai. Bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng được củ gai. Củ gai khô có tác dụng an thai và sử dụng được cho những mẹ bầu có thể trạng bình thường. Còn đối với những mẹ bầu dọa sảy, có dấu hiệu dọa sảy như ra máu, ra dịch màu nâu, tụ dịch màng nuôi, thai yếu hay có tiền sử thai lưu, sinh non... thì được khuyến cáo nên sử dụng của gai tươi. Củ gai khi được làm khô thì tác dụng dược liệu chỉ còn khoảng 30% so với củ gai tươi.
Vậy, tác dụng của củ gai đối với bà bầu là gì? Những tác dụng mà củ gai mang lại cho bà bầu đó là:
- Củ gai tác dụng an thai cho mẹ bầu
Củ gai có tác dụng an thai, ổn định thai nhi. Những mẹ bầu có hiện tượng xuất huyết âm đạo và đau bụng, thai nhi vẫn còn trong bụng chưa bị đẩy ra ngoài thì củ gai tươi có tác dụng giúp cổ tử cung vẫn đóng kín hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra.
Những mẹ bầu bị động thai, dọa sảy thai thì sử dụng củ gai tươi sẽ giúp an thai, định thai.
Cách sử dụng củ gai khô cho bà bầu:
Dùng khoảng 30g củ gai khô rửa bằng nước sạch, cho vào nồi đun với 800ml - 1l nước, đun sôi 15 phút là có thể dùng để uống được. Một ngày có thể đun 2 - 3 lần để uống.
Củ gai có tác dụng an thai cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
- Tác dụng giảm tình trạng ra máu khi mang thai
Đối với những mẹ bầu bị ra máu trong thai kỳ, có thể nấu củ gai với nấm, hạt sen, thêm vài ngọn ngải cứu, tía tô và ăn nóng có thể khiến tình trạng ra máu thuyên giảm.
- Củ gai giúp giảm ốm nghén
Mẹ bầu có thể nấu nước củ gai khô hoặc tươi, thêm vài thanh mí, cỏ ngọt, cam thảo hoặc đường phèn uống trong 3 ngày có tác dụng giảm tình trạng ốm nghén. Ngoài ra, mẹ bầu có thể nấu nước củ gai cùng đậu đen xanh lòng đã rang chín và uống.
- Củ gai có tác dụng đối với mẹ bầu dọa sảy, động thai
Đối với những mẹ bầu có dấu hiệu dọa sảy thai, bị động thai như ra huyết nâu đỏ, rau bị bóc tách 1 phần hay còn gọi là bong nhau, bong màng nuôi... thì uống nước củ gai có tác dụng cầm máu và ổn định thai.
Cách sử dụng củ gai cho mẹ bầu dọa sảy, động thai:
Sử dụng 150 - 200g củ gai rửa sạch, thái lát mỏng đun với 1l nước trong 30 - 40 phút rồi uống. Ngày đun 2 - 3 lần. Sử dụng trong 3 ngày đầu.
4 ngày sau đó sử dụng 100g củ gai nấu như trên. Phần củ gai sau khi đun lấy nước uống thì bà bầu nên ăn hết, không nên bỏ.
Củ gai giúp an thai (Ảnh minh họa)
- Củ gai có tác dụng giúp chuyển phôi thai làm tổ
Củ gai có tác dụng giúp chuyển phôi thai làm tổ trong tử cung thuận lợi hơn. Theo nguyên tắc phôi thai sẽ hình thành, làm tổ bám vào tử cung của mẹ trong 5 - 7 ngày kể từ ngày được thụ thai thành công. Bà bầu sử dụng củ gai có tác dụng giúp cho phôi thai bám vào tử cung thuận lợi hơn.
Cách sử dụng:
Dùng 100g củ gai tươi đun với 300 - 400ml nước, uống ngày 3 lần và uống trước khi chuyển phôi 3 ngày. Sau khi chuyển phôi thì uống liên tục trong 7 ngày.
- Nếu bà bầu trữ nước củ gai trong tủ lạnh thì làm nóng lại trước khi uống. Không trữ nước quá lâu. Nên uống đến đâu đun đến đấy. Uống trong ngày.
- Củ gai tươi không bảo quản được trong ngăn đá tủ lạnh.
- Mua củ gai ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo sức khỏe.
Củ gai tuy có tác dụng an thai tốt cho bà bầu, tuy nhiên mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho bản thân và thai nhi.
Link nội dung: https://career.edu.vn/tac-dung-cua-cay-la-gai-voi-ba-bau-a3886.html