Nấm linh chi có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cải thiện sức khỏe. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy nấm linh chi có khả năng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn và virus khác nhau.[1] [2]
Đối với trẻ em, người cao tuổi hoặc bệnh nhân mới ốm dậy, việc ăn uống còn khó khăn nên những loại thức ăn mềm, dễ nuốt sẽ rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn món cháo có thêm thành phần nấm linh chi, vừa dễ ăn vừa giàu dinh dưỡng.
Cách thực hiện: Nấu 300g gạo cùng với thịt gà hoặc sườn heo thành cháo. Sau đó, bạn cần cho thêm nấm linh chi vào nấu thêm 15 phút nữa và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nấm linh chi có tác dụng làm chậm quá trình stress oxy hóa và phản ứng viêm trong tế bào thần kinh, giúp bảo vệ tế bào thần kinh và chống lại tổn thương do thiếu máu não. Từ đó, nấm linh chi có tiềm năng trong phòng ngừa tai biến mạch máu não.
Cách thực hiện: Nấm linh chi 9g; thạch xương bồ, thỏ ty tử, mỗi vị 6g; mẫu đơn bì, cẩu tích, đỗ trọng, hoàng tinh, mỗi vị 12g. Sắc tất cả các nguyên liệu trên, uống 3 lần/ngày, mỗi ngày 1 thang. Uống trước bữa ăn 1 giờ.
Nấm linh chi có công dụng kích thích lưu thông máu giúp hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 150g nấm linh chi, 150g hạ liên thảo (cỏ mực), 150g rau má, 50g cây chó đẻ, 30g biền súc và 30g bồ công anh.
Tất cả các vị trên đem khử thổ, sắc kỹ với 1,5 lít nước trong 30 phút. Sau đó gạn ra khoảng 500ml nước. Tiếp tục sắc lần 2 cho đến khi thuốc trong nồi cạn còn 500ml. Trộn nước sắc ở 2 lần lại với nhau chia 3 lần uống trong ngày giúp làm tiêu nốt nhọt, làm tổn thương trên da nhanh lành dùng để trị mụn nhọt.
Nấm linh chi sử dụng để đắp mặt nạ có công dụng làm đẹp da, chống lão hóa.
Cách thực hiện: Nấm linh chi tán bột mịn, sau đó sử dụng 3g bột nấm trộn đều cùng 2 thìa mật ong nguyên chất. Đắp hỗn hợp này lên mặt kết hợp mát xa 30 phút mỗi tuần 2 lần để có hiệu quả tốt hơn.
Nấm linh chi cũng có tác dụng hỗ trợ cải thiện trí nhớ và kích thích hoạt động tiêu hóa của cơ thể.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 100gr nấm linh chi, 500ml rượu trắng khoảng 40 độ và bình ngâm rượu. Nấm linh chi được rửa sạch rồi thái thành từng lát. Sau đó, cho linh chi vào bình và ngâm cùng rượu trong khoảng 7 đến 10 ngày. Sử dụng 2 lần một ngày vào sáng và tối, mỗi lần dùng 15ml.
Bạn không nên sử dụng quá liều, tránh tình trạng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Nấm linh chi có công dụng trong cải thiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh suy nhược thần kinh và mất ngủ.
Nấm linh chi có tác dụng điều trị bệnh đường hô hấp cụ thể là viêm phế quản.
Đối với trị đau dạ dày, nấm linh chi có thể được chế biến theo 2 cách:
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy nấm linh chi có tiềm năng trong việc hạ đường huyết và giảm nguy cơ tim mạch gây ra bởi đường huyết giúp điều trị bệnh tiểu đường.[3]
Ngoài những cách trên, bạn có thể nấu nấm linh chi cùng với các món cháo, súp hay gà hầm. Cho người bệnh ăn thường xuyên để bồi bổ, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Nấm linh chi có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Dược liệu này có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ trợ thay thế cho điều trị thông thường nhờ vào khả năng tăng cường đáp ứng với khối u và kích thích miễn dịch của cơ thể.
Cách thực hiện: Dùng nấm linh chi vương (nấm hoàng chi), nấm hồng chi, rễ cây bá bệnh và xạ đen rừng lượng bằng nhau. Sắc tất cả các nguyên liệu trên với 1 lít nước trong vòng 60 phút để uống. Uống 2 - 3 lần một ngày cho hết và lặp lại trong 2 - 3 tháng liên tục.
Kết hợp uống nước dừa xiêm, kiêng đồ ngọt và các chất kích thích để hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả.
Ngoài bệnh viêm phế quản, nấm linh chi còn có công dụng điều trị ho gà, hen suyễn khi kết hợp chung với một số dược liệu.
Cách thực hiện: Lấy linh chi và bách hợp mỗi nguyên liệu sử dụng 10g và 8g trần bì. Sắc tất cả các nguyên liệu và lấy nước đặc để uống. Uống mỗi ngày 1 thang.
Nấm linh chi ngâm với rượu trắng còn có công dụng bồi bổ cơ thế giúp tăng cường sinh lực phái mạnh.
Cách thực hiện: Ngâm 30g nấm linh chi, 5g đơn sâm và 5g tam thất cùng với 0,5 lít rượu trắng. Ngâm và để bình rượu ở nơi thoáng mát trong 30 ngày. Uống 3 lần/ngày, mỗi lần uống 10 - 15ml.
Xem thêm:
Link nội dung: https://career.edu.vn/nam-linh-chi-tri-benh-gi-a39275.html