Chả ram: 5 cách làm đơn giản mà giòn ngon, ít béo, không ngấy
Món chả ram sẽ không ngon nếu không được ăn kèm với nước mắm pha tỏi ớt, đồ chua và rau xà lách, rau thơm các loại như: húng quế, húng cây, diếp cá,… Và đặc biệt, món này mà ăn kèm thêm tô bún nữa là ngon nức no căng bụng đấy nhé. Không để các bạn đợi lâu thêm nữa, trangnauan.com sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả rán thơm nức mũi, giòn ngon đặc sắc qua bài viết sau.
1. Cách làm chả ram bắp nhân thịt giòn tan, ngon nức
1.1. Nguyên liệu
2 bắp ngô nếp bào mỏng
200 gram thịt xay (vừa nạc vừa mỡ)
3 đầu hành lá đập dập, băm nhuyễn
3 muỗng cafe hành tím băm nguyễn
3 muỗng cafe tỏi băm nhuyễn
3 muỗng sả băm nhuyễn
1 bịch bánh tráng Safoco size 16cm - 200 gram
Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, dầu hào, dầu ăn
1.2. Cách làm món ram bắp nhân thịt, bắp rán giòn
Ướp thịt xay 30 phút với gia vị, đầu hành, hành tím, tỏi, sả, trộn đều.
Cho bắp nếp đã bào vào trộn đều với thịt đã ướp thành hỗn hợp nhân.
Múc 1 muỗng nhân cho vào bánh tráng, tém phần nhân lại cho gọn.
Sau đó, gấp 2 đầu và 2 bên mép rồi cuốn tròn lại vừa tay không quá chặt.
Đun nóng sôi chảo với 100ml dầu ăn, cho ram bắp vào chiên với lửa nhỏ tới khi chín vàng thì vớt ra thấm dầu là xong.
Chả ram bắp ăn kèm rau sống và nước nắm chua ngọt hoặc mắm nêm sẽ rất ngon.
2. Cách làm chả ram chay nhân nấm thơm hấp dẫn
2.1. Nguyên liệu
1 bắp ngô ngọt
1 bắp ngô nếp non
3 miếng tàu hủ ky
5-10 cái nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô
Hành boa rô, tau mùi
Bánh tráng, gia vị chay
Nước mắm chay và rau sống ăn kèm
2.2. Cách làm món chả ram bắp chay giòn
Bắp ngọt, bắp nếp bào nhỏ. Tàu hủ ky rửa sạch, ngâm mềm, thái nhỏ.
Nấm các loại rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm rồi thái nhỏ.
Cho tất cả nguyên liệu cá, thịt, gia vị đã chuẩn bị vào máy xay nhỏ.
Sau đó, cho hỗn hợp nguyên liệu đã xay ra đĩa to rồi trộn đều, cầm khối chả cá đập xuống đĩa nhiều lần cho chả được dai.
Dùng 2 loại bánh tráng để cuốn nhân cá, lớp bên trong cuốn bằng bánh tráng gạo, lớp ngoài cuốn bằng bánh tráng bò bía.
Lưu ý nên cuốn lỏng tay vì khi chiên, nhân chả cá thu sẽ phồng to, nếu cuốn chặt quá thì lớp vỏ bên ngoài sẽ bị nứt nhìn không đẹp.
Chiên lửa nhỏ để chả ram vàng rộm, không bị chát mà phần nhân bên trong cũng chín đều.
6. Trong chả ram có bao nhiêu calo? Ăn chả rán thế nào là phù hợp?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram chả ram có chứa tới 600 calo gồm: 5,3 gram tinh bột, 13 gram chất béo, các hàm lượng natri béo và chất đạm,… Do đó, món ăn này chắc chắn sẽ không phù hợp với những người muốn giảm cân.
Ngoài ra, với lượng natri béo bão hoà cũng như lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều chả ram rán cũng sẽ không tốt cho những người có vấn đề về tim mạch, tiểu đường hay bệnh Gout,… Đặc biệt là đối với những người già cao tuổi.
Với lượng calo khổng lồ trong chả ram, các bạn nên kết hợp ăn kèm món ngon này với bún, rau xanh,… sẽ giúp bạn đỡ ngấy hơn và cân bằng lượng calo nạp vào.
Chả ram/rán là một trong những món ăn ngon truyền thống được người Việt Nam ưa thích và đặc biệt không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ, tết, liên hoan, sinh nhật… Món này ở mỗi vùng miền lại có cách làm riêng biệt cùng những vị ngon độc đáo đậm chất 3 miền Bắc - Trung - Nam. Trên đây là 5 công thức làm chả ram cuốn mà trangnauan.com vừa giới thiệu đến các bạn. Bỏ túi ngay những bí quyết chuẩn nhất để làm nhiều món ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!