Bơ là một trong những loại trái cây nhiệt đới điển hình mà luôn được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống bơ khác nhau như bơ 034, bơ Hass, bơ booth, bơ tứ quý,.. nhưng trong số đó, giống bơ sáp 034 luôn là lựa chọn số 1 của người tiêu dùng. Vậy phải làm sao để có thể nhận biết được sự khác nhau của các loại bơ này và có thể giúp bạn lựa chọn đúng loại bơ mình mong muốn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm được điều đó
Chắc hẳn trái bơ là loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc trong cuộc sống chúng ta bởi nguồn dưỡng chất dinh dưỡng cực kì dồi dào mà bơ đem lại. Bên cạnh đó, bơ hiện đang là nguồn lực về thương mại cực lớn không chỉ cho bà con khu vực canh tác mà còn cho cả đất nước bởi ngày nay số lượng bơ xuất khẩu ra nước ngoài ngày một nhiều đem lại giá trị về kinh tế cực lớn cho cả nước
Thị trường bơ hiện nay rất đa dạng bở càng ngày càng có nhiều loại bơ. Nhưng nổi bật trong số đó là quả bơ sáp 034 bởi độ ngon, dẻo, thơm. Bơ 034 được ví như “ Vua “ của các loại bơ bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại. Tuy nhiên hiện nay, nhiều lái thương lợi dụng sự đa dạng của bơ đã trà trộn những loại bơ kém ngon hơn nhưng lại bán bằng với giá của bơ chất lượng, cụ thể là quả bơ sáp. Vậy nên là người tiêu dùng thông minh, chúng ta nên bỏ túi cho mình một vài kiến thức chuẩn để lựa chọn bơ tốt nhé.
Bơ đem lại nguồn dưỡng chất cực lớn cho người tiêu dùng, không chỉ tốt cho mắt, giảm nguy cơ về tim mạch, ổn định huyết áp mà còn là cánh tay đắc lực cho chị em phụ nữ trong quá trình chăm sóc da mặt, trị mụn,.. Bơ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời là thế nhưng chọn bơ đúng chất lượng thì mới có được những lợi ích đó. Sau đây sẽ là một vài mẹo vặt dân gian nhưng rất đúng để giúp ta chọn được những quả bơ thơm ngon:
HÌnh ảnh bơ sáp thon dài nhưng cũng có vài trái có hình tròn, vỏ bơ màu xanh, hơi sần, trên vỏ có những lốm đốm vàng là đặc trưng dễ nhận biết nhất của bơ sáp. Phần đầu bơ dài, hạt nhỏ nên phần thịt bơ khá nhiều.
Bơ nước nước thì lại có kích thước lớn hơn, có vỏ màu nâu ánh tím, khác với bơ sáp thì bơ nước vỏ trơn láng mượt hơn và không nhăn như bơ sáp. So với vẻ bề ngoài thì trái bơ nước to tròn và đẹp hơn quả bơ sáp
(Nguồn ảnh: Internet)
Để kiểm tra xem phải bơ sáp hay không thì trước tiên bạn hãy cầm quả bơ lên, nếu cảm thấy nặng, chắc tay thì chắc chắn đó là quả bơ sáp. Vì phần ruột bên trong sẽ khá chắc nên khi lắc nhẹ có thể nghe thấy tiếng hạt đập vào phần thịt bơ.
Cảm nhận đơn giản mà bạn dễ nhận biết nhất chính là cảm giác nặng tay khi cầm quả bơ. Khi nhìn quả bơ nước ta thấy khó phân biệt hơn nhưng khi cầm vào bạn sẽ thấy hơi nhẹ, cảm giác không được chắc tay lắm dù cho kích thước có lớn hơn quả bơ sáp có kích thước lớn hơn
Còn quả bơ sáp thì cầm nặng tay thấy rõ vì thịt bơ sáp dẻo, đặc mịn, lắc nhẹ trái bơ có thể nghe được tiếng hạt bơ chuyển động bên trong.
(Nguồn ảnh: Internet)
Đặc điểm dễ nhận biết nhất của bơ đó chính là phần cuống. Bơ sáp có phần cuống hơi lõm vào bên trong, ấn tay vào sẽ cảm thấy hơi mềm mềm. Nếu thấy cuống bơ to, mập thì đó là bơ còn non, còn khi thấy cuống khô thì bơ đã già
Ngược lại thì bơ nước có phần cuống lồi ra chứ không lõm vào như giống bơ sáp.
Một trái bơ đánh giá là chất lượng thì phần thịt là yếu tố quan trọng nhất. Cắt quả bơ ra nếu thấy thịt bơ vàng đậm, càng màu vàng thì bơ càng dẻo. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị thơm béo ngậy đặc trưng thậm chí ngay cả khi bạn ăn không kèm với gia vị nào, thật sự chỉ có giống bơ 034 mới có
Còn trái bơ nước thì lại có màu vàng nhạt, ăn vào cảm giác như nước đang bắn ra trong miệng, không có vị béo như bơ sáp, vị khá nhạt khi ăn vào bạn nên thêm ít đường thì ăn bơ sẽ ngon hơn
(Nguồn ảnh: Internet)
Điều đầu tiên là chọn bơ vừa chín tới, nếu bơ quá non thì không thể chín nếu ủ được. Sau khi mua về ngâm trong nước lạnh 15’ để cấp nước cho quả bơ, xong rồi thì vớt ra cho vào rổ, để cuống bơ hướng lên. Sau đó lấy khăn bông nhúng nước rồi phủ kín đều cả rổ bơ, khoảng 6-7 tiếng thì thay khăn một lần. Sau 4-5 ngày thì bơ chín
Nếu muốn chín nhanh hơn thì bạn cho bơ vào túi giấy ( không dùng túi nilon nhé), cho thêm 2 trái chuối sứ chín tự nhiên vào rồi khóa túi lại không để không khí lọt vào. Lúc này, ethylene trong chuối sẽ làm bơ chín tự nhiên trong khoảng 2 ngày
Trường hợp bơ chín nhưng ta ăn không kịp, bạn dùng giấy báo khô gói chặt rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, như vậy sẽ giúp bơ giữ được thêm 3-4 ngày nữa
Đặc biệt, một sai lầm mà chúng ta hay mắc phải đó chính là ủ bơ trong bịch nilon, sẽ làm bơ bị chín dập bên trong, bơ sẽ bị úng, phần thịt sẽ không ngon và bị sượng
Bơ đem lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe nhưng đừng vì thế mà lạm dụng ăn quá nhiều bơ. Các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn nửa trái bơ là cơ thể đã hấp thụ được chất dinh dưỡng từ bơ rất tốt. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ phản tác dụng, gây chóng mặt, buồn nôn,..
Đặc biệt, những bệnh nhân có vấn đề về gan không nên ăn bơ, vì trong bơ có những chất không tốt cho gan, sẽ làm tình trạng gan trầm trọng hơn.
Ngày nay bơ là loại trái cây rất phổ biến nhưng để bạn nên chọn mua được những quả bơ 034 chất lượng thì bạn nên tới những các siêu thị lớn, cửa hàng nông sản uy tín để đảm bảo sức khỏe cho chính chúng ta. Giá bơ sáp hiện nay xét chia theo từng loại: bơ 034 loại size 2-3 có giá khoảng 60.000 - 65.000/kg, size 3-4 có giá khoảng 50.000 - 55.000/kg và có thể chênh lệch tùy thời điểm đầu mùa vụ hay cuối mùa vụ
Tóm lại, ăn bơ rất tốt nhưng đúng người đúng thời điểm sẽ phát huy hết lợi ích mà bơ đem lại. Và đặc biệt, biết cách phân biệt và chọn mua cho mình những quả bơ đúng nhu cầu của mình thì bạn phải có kiến thức cơ bản về những quả bơ. Hi vọng những thông tin trong bài viết sau đây là công cụ hữu ích để giúp bạn lựa chọn cho mình những quả bơ ngon bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Nguồn: Tổng hợp
Link nội dung: https://career.edu.vn/bo-nuoc-a46297.html