Sau phẫu thuật nên ăn quả gì? Top 5 nhóm trái cây giúp sức khỏe hồi phục nhanh

Bài viết được viết bởi Dược sĩ Nguyễn Văn Mạnh: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Hoa quả là nguồn thực phẩm bổ dưỡng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục cơ thể. Vậy cụ thể bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn quả gì? Nên ăn bao nhiêu để tốt cho cơ thể? Hãy cùng Nutricare tìm hiểu nhanh các thông tin trong bài viết sau!

1. Nhóm quả chứa nhiều Vitamin C

Vai trò của Vitamin C với sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật:

Sau phẫu thuật nên ăn quả gì thì dưới đây là một số loại hoa quả được biết đến với hàm lượng vitamin C tốt cho người bệnh bao gồm:

1.1. Cam

Trong 100 g cam có chứa tới 53.2 g vitamin C cùng các chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân phẫu thuật như: Vitamin A, protein, chất xơ, sắt, canxi, magie,…

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân có thể ăn cam tươi nguyên quả hoặc có thể sử dụng cam để làm nước ép uống hàng ngày. Nước cam dễ uống có thể dùng hằng ngày. Vậy sau phẫu thuật có được uống nước cam không? Câu trả lời là hoàn toàn có.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày, bệnh nhân mới phẫu thuật có thể sử dụng từ 1-2 quả.

Lưu ý khác khi sử dụng:

Người bệnh sau phẫu thuật liên quan đến đường tiêu hóa (dạ dày, ruột), phẫu thuật vết thương hở, vết mổ chưa hồi phục… không nên dùng nhiều nước cam vì có thể bị viêm loét, xuất huyết hoặc khó đông máu…

Cam giàu vitamin C
Cam - Thực phẩm giàu vitamin C tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật

1.2. Đu Đủ

Trong 100 g đu đủ có chứa 54 g vitamin C cùng một số chất dinh dưỡng tốt giải quyết vấn đề sau phẫu thuật nên ăn quả gì như: Vitamin PP, chất xơ, sắt, canxi, photpho,….

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân có thể ăn trực tiếp đu đủ chín, ép lấy nước uống hoặc làm các món ăn với đu đủ xanh như thịt kho đu đủ, chè đu đủ, đu đủ xào tỏi…

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày, bệnh nhân mới phẫu thuật có thể sử dụng từ 500 - 700 g đu đủ.

Lưu ý khác khi sử dụng: Một số đối tượng bệnh nhân nếu có bệnh lý nền kèm theo không nên sử dụng đu đủ sau phẫu thuật bao gồm:

1.3. Kiwi

100 g kiwi có chứa tới 91 g vitamin C cùng vitamin E, vitamin K, chất xơ, canxi, photpho và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân phẫu thuật.

Món ăn phù hợp: Kiwi có thể ăn trực tiếp, làm nước ép, salad hoặc bánh cupcake kiwi cũng là một lựa chọn mới cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày có thể ăn từ 2 - 3 quả kiwi.

Lưu ý khác khi sử dụng:

Kiwi giàu dinh dưỡng
Bổ sung kiwi mỗi ngày tốt cho bệnh nhân trong giai đoạn hậu phẫu

Sau phẫu thuật có ăn được lạc không? Nguy cơ cần biết!

2. Nhóm quả chứa nhiều Beta- Caroten

Là một nhóm trái cây giúp trả lời câu hỏi “sau phẫu thuật nên ăn quả gì?” thì vai trò của Beta - Caroten với sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật như:

Một số loại trái cây giàu beta- caroten tốt cho bệnh nhân hậu phẫu thuật bao gồm:

2.1. Mơ

100g quả mơ có chứa 6,72g beta - caroten cùng vitamin C, chất xơ, sắt, canxi, magie,… rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Món ăn phù hợp: Mứt mơ, nước mơ, mơ chín… là một số món ăn với quả mơ phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Liều lượng khuyên dùng: Nếu sử dụng nước mơ mỗi ngày, chỉ nên dùng 1 cốc nước để đảm bảo sức khỏe.

2.2. Dưa lưới (dưa vàng)

100 g dưa lưới có chứa đến 2020μg beta - caroten tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật cùng hàng loạt các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, chất xơ, sắt, canxi,…

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ăn dưa lưới trực tiếp, ép lấy nước, làm sinh tố, làm salad hoa quả cùng dưa lưới…

Liều lượng khuyên dùng: 500 g là lượng dưa lưới bệnh nhân nên ăn mỗi ngày.

Lưu ý khi sử dụng: Một số lưu ý khi ăn dưa lưới trong giai đoạn hậu phẫu gồm:

Dưa lưới rất giàu beta caroten
Dưa lưới rất giàu beta caroten - tốt cho bệnh nhân mới phẫu thuật

2.3. Dưa hấu

Trong 100 g dưa hấu có chứa tới 303 µg beta - caroten và một số chất dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân sau phẫu thuật như chất xơ, sắt, canxi, vitamin C,… Như vậy dưa hấu cũng là một trong những thực phẩm có trong danh sách giải quyết vấn đề “sau phẫu thuật nên ăn quả gì”.

Món ăn phù hợp: Với dưa hấu có thể ăn trực tiếp, làm nước ép dưa hấu, salad dưa hấu hoa quả…

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ nên ăn khoảng 500 g dưa hấu.

Lưu ý khi sử dụng: Một số lưu ý khi ăn dưa hấu hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm:

3. Nhóm quả chứa nhiều khoáng chất

Vai trò của một số khoáng chất với bệnh nhân sau phẫu thuật

Các loại trái cây giàu khoáng chất mà bệnh nhân nên sử dụng trong giai đoạn hậu phẫu giải quyết vấn đề sau phẫu thuật nên ăn quả gì bao gồm:

3.1. Chuối

Chuối là một loại quả thông dụng, bổ dưỡng mà rất nhiều người lựa chọn. Vậy sau phẫu thuật ăn chuối được không? Đầu tiên, ta cần xem xét hàm lượng dinh hưỡng và những tác động của chuối lên cơ thể. Hàm lượng các khoáng chất có trong 100 g chuối:

Thành phần Hàm lượng dinh dưỡng trong 100 g chuối Canxi 5 mg Kẽm 0.2 mg Đồng 0.1 mg Sắt 0.3 mg Magie 27 mg Photpho 22 mg Kali 1 mg

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ăn chuối chín trực tiếp, làm nước ép, sinh tố với chuối, bánh chuối, chè chuối…

Liều lượng khuyên dùng: Ăn 1 - 3 quả mỗi ngày là liều lượng được khuyến cáo cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Lưu ý khi sử dụng: Những lưu ý khi ăn chuối bệnh nhân cần biết:

Quả chuối
Ăn chuối hàng ngày đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bệnh nhân mới phẫu thuật

3.2. Xoài

Hàm lượng các khoáng chất có trong 100 g xoài:

Thành phần Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g xoài Canxi 10 mg Đồng 0.1 mg Sắt 0.1 mg Magie 9 mg Photpho 11 mg Kali 156 mg

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ăn các món được chế biến từ xoài như xoài chín nguyên quả, sinh tốt xoài, nước ép xoài, sữa chua xoài, salad hoa quả với xoài, mousse xoài…

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày bệnh nhân sau phẫu thuật có thể sử dụng 200 - 250 g xoài.

Lưu ý khi sử dụng: Những lưu ý cần biết khi ăn xoài để tốt cho sức khỏe gồm:

3.3. Chanh dây

Hàm lượng các khoáng chất có trong 100 g chanh dây:

Thành phần Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100 g chanh dây Canxi 13 mg Sắt 1.6 mg Magie 5 mg Photpho 64 mg Kali 63 mg

Món ăn phù hợp: Sinh tố/ nước ép chanh dây, thạch chanh dây, salad chanh dây…

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày bệnh nhân sau phẫu thuật chỉ nên dùng 1 - 2 quả chanh dây.

Lưu ý khi sử dụng:

Chanh leo
Bệnh nhân sau phẫu thuật nên ăn quả chanh dây hàng ngày

4. Nhóm quả chứa nhiều chất xơ và giàu năng lượng

Vai trò của chất xơ và năng lượng với bệnh nhân sau phẫu thuật:

Dựa vào đó chúng ta cùng tìm đáp án cho câu hỏi “sau phẫu thuật nên ăn quả gì?” với nhóm hoa quả giàu chất xơ khuyên dùng gồm:

4.1. Lê

Nói đến sau phẫu thuật nên ăn quả gì thì trong 100 g lê cung cấp 57 kcal năng lượng và 3,1g chất xơ rất tốt cho người sau phẫu thuật

Cách ăn phù hợp: có thể chế biến thành các món như nước ép lê, salad hoa quả…

Liều lượng khuyên dùng: Một ngày bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ăn 1 - 2 quả lê.

Lưu ý khi sử dụng:

4.2. Dâu tây

100 g dâu tây có chứa 2 g chất xơ và cung cấp 32 kcal năng lượng

Món ăn phù hợp: Trà dâu, mứt dâu, sinh tố dâu, salad dâu… là một số món ăn từ dâu phù hợp cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày bệnh nhân có thể dùng 200 g dâu tây, tương đương 8 trái dâu lớn.

Lưu ý khi sử dụng:

Dâu tây
Dâu tây là loại quả giàu dinh dưỡng tốt cho bệnh nhân đang trong giai đoạn hồi phục

4.3. Táo

2.4 g chất xơ và 52 kcal năng lượng có trong 100 g quả táo là một trong những đáp án cho câu hỏi “sau phẫu thuật nên ăn quả gì?”.

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân có thể ăn táo nguyên quả, mứt táo, nước ép táo, salad táo, trà táo… mỗi ngày để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày nên ăn từ 1-2 quả táo để đảm bảo sức khỏe. Lưu ý khi sử dụng:

5. Nhóm trái cây giàu chất chống oxy hóa

Sau phẫu thuật nên ăn quả gì thì sau cùng là các chất oxy hoá tốt thường có trong hoa quả gồm: Vitamin C, vitamin E, flavonoid, limonoid, kaempferol, quercetin, axit ascorbic…

Vai trò của các chất chống oxy hóa với bệnh nhân sau phẫu thuật:

Một số loại trái cây giàu chất chống oxy hóa tốt cho bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật bao gồm:

5.1. Quả anh đào

Hàm lượng các chất oxy hóa có trong 100 g quả anh đào:

Thành phần Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100 g quả anh đào (chua) Vitamin C 10 mg Vitamin E 0.1 mg Vitamin A 1283 IU Beta-carotene 770 μg

Món ăn phù hợp: Với quả anh đào có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép sinh tố uống hàng ngày.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày, bệnh nhân có thể dùng 25 quả anh đào để hỗ trợ nhanh chóng hồi phục cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng:

5.2. Mận

Hàm lượng các chất oxy hóa có trong 100 g quả mận:

Thành phần Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100 g quả mận Vitamin C 9.5 mg Acid ascorbic 37 mg Beta-carotene 394 µg

Món ăn phù hợp: Bệnh nhân có thể ăn trực tiếp quả mận đã được rửa sạch hoặc sử dụng siro mận, nước ép mận, ô mai mận, mứt mận…

Liều lượng khuyên dùng: 5 - 10 quả mận trên ngày là lượng bệnh nhân giai đoạn hậu phẫu có thể sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng: Không ăn mận nếu bệnh nhân có mắc kèm các bệnh lý liên quan đến thận như suy thận, sỏi thận… người bị bệnh dạ dày.

Mận ép
Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể sử dụng quả mận?

5.3. Việt Quất

Hàm lượng các chất oxy hóa có trong 100 g quả việt quất:

Thành phần Hàm lượng chất dinh dưỡng trong 100g quả việt quất Vitamin C 9.7 mg Vitamin A 3 µg Vitamin E 0.57 mg Beta-carotene 2140 μg

Món ăn phù hợp: Ăn trực tiếp quả việt quất, uống sinh tố việt quất, bánh mousse việt quất, salad việt quất… là một số món ăn từ việt quất thích hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Liều lượng khuyên dùng: Mỗi ngày, bệnh nhân có thể sử dụng đến 150 g việt quất.

6. Những lưu ý khi ăn hoa quả sau phẫu thuật?

Trong quá trình kết hợp hoa quả vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bệnh nhân, ngoài việc tìm hiểu sau phẫu thuật nên ăn quả gì thì bạn cũng cần đảm bảo một số nguyên tắc chung:

Bên cạnh lựa chọn các thực phẩm tốt, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm sau phẫu thuật không nên ăn gì để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Ngoài các loại hoa quả, bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể bổ sung thêm sữa Nutricare Gold để phục hồi và bồi bổ cơ thể. Sản phẩm với 56 dưỡng chất với Đạm thực vật & Đạm Whey dễ hấp thu từ Mỹ, có giá trị sinh học cao giúp cung cấp acid amin thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng, hỗ trợ phục hồi, đảm bảo dinh dưỡngtăng cường sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, sữa Nutricare Gold còn giàu chất xơ hoà tan FOS giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh, hạn chế táo bón cùng Lactium đã được chứng minh lâm sàng cải thiện giấc ngủ ngon hơn.

nutricare gold mới

Hoa quả là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng kết hợp đủ các nhóm thực phẩm để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Với chủ đề “Sau phẫu thuật nên ăn quả gì”, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 18006011 hoặc fanpage Nutricare - Bí quyết sống khỏe để nhận được tư vấn tận tâm nhất!

Ghé thăm trang web của Nutricare Thương hiệu Quốc gia Dinh dưỡng Y học để nhận được những thông tin về sức khỏe bổ ích và cập nhật mỗi ngày.

**Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

Link nội dung: https://career.edu.vn/sau-phau-thuat-khong-nen-an-trai-cay-gi-a46898.html