Bí Quyết Làm Gà Hấp Lá Chanh Da Vàng, Thịt Mềm Ngọt Cực Hấp Dẫn

Thịt gà là nguyên liệu quen thuộc với các bà nội trợ bởi có thể chế biến được rất nhiều món ngon, hấp dẫn với nhiều công thức được biến tấu giúp thực đơn luôn đa dạng. Cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp thực hiện thêm một món ngon từ gà nữa đó là món gà hấp lá chanh nhé.

gà hấp lá chanh

Đổi vị với món gà hấp lá chanh bắt mắt, thịt gà chín mềm (Ảnh: Internet)

Trong mâm cơm cỗ của các gia đình Việt thường không thể thiếu được món thịt gà luộc. Tuy nhiên từ nay bạn có thể thử ngay món gà hấp lá chanh với hình thức không khác gì món gà luộc nhưng hương vị lại mới lạ, thơm ngon và đậm đà hơn rất nhiều. Món gà hấp lá chanh vừa có thể đổi khẩu vị cho mâm cơm nhà, vừa dùng để chiêu đãi trong các dịp đặc biệt cũng rất phù hợp.

Cách chọn mua gà làm sẵn tươi ngon

Cách hấp gà lá chanh

Nguyên liệu gà hấp lá chanh

Nguyên liệu gà hấp lá chanh

Chuẩn bị thật nhiều lá chanh để làm gà hấp lá chanh (Ảnh: Internet)

Cách nấu gà hấp lá chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau khi làm lông sạch sẽ, bạn dùng hỗn hợp muối chanh rửa cả trong và ngoài con gà để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.

Thái mỏng khoảng 10 lá chanh non.

Hành lá rửa sạch, đập dập phần đầu hành rồi thái khúc 2cm.

Hành tím đập dập.

Sơ chế nguyên liệu gà hấp lá chanh

Sơ chế nguyên liệu theo hướng dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ướp gà hấp lá chanh

Uớp gà với 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, ½ chỗ hành tím đập dập, lá chanh thái mỏng.

Bạn ướp sao cho gia vị phủ kín hết con gà, sau đó cho hết phần hành tím, lá chanh vào trong bụng con gà và ướp trong 15 phút.

Bước 3: Hấp gà lá chanh

Bắc nồi nước lên bếp, vò nhẹ một nắm lá chanh và cho vào nồi nước.

Phần xửng hấp, bạn đặt lên xửng 1 cái đĩa, cho lá chanh và 1/3 phần hành lá xuống đáy đĩa.

Đặt con gà đã ướp lên đĩa, cho hết hành tím, hành lá còn lại vào bụng con gà.

Hấp gà trong khoảng 20 phút.

Cách hấp gà lá chanh ngon, gà chín đều

Cách hấp gà lá chanh ngon, gà chín đều (Ảnh: Internet)

Bước 4: Làm muối chấm gà hấp lá chanh

Bạn dùng 1 muỗng canh muối hạt, ớt hiểm, 1 muỗng canh đường. Giã nhuyễn hỗn hợp.

Cho vào 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng canh sữa đặc. Trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.

Nước chấm gà hấp lá chanh với sữa đặc

Nước chấm gà hấp lá chanh với sữa đặc (Ảnh: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức

Gà sau khi hấp chín bạn vớt ra để nguội rồi mang đi chặt. Chặt gà xong bạn xếp gà lên đĩa, rắc lên bên trên một chút lá chanh thái sợi là hoàn thành. Món thịt gà hấp lá chanh đậm đà, giữ được vị ngọt của thịt gà, thơm mùi lá chanh rất hấp dẫn và thực hiện cực kì đơn giản. Bạn hãy thử ngay nhé.

Cách làm gà hấp lá chanh đơn giản

Cách làm gà hấp lá chanh đơn giản với thành phẩm ngon bất ngờ (Ảnh: Internet)

Xem thêm công thức hướng dẫn món ngon chế biến từ gà khác ngay đây: gà nướng muối ớt, gà hầm hạt sen, gỏi gà măng cụt, …

Cách làm gà hấp muối sả lá chanh

Nguyên liệu làm gà hấp muối sả lá chanh

Nguyên liệu làm gà hấp chanh muối sả

Nguyên liệu làm gà hấp chanh muối sả (Ảnh: Internet)

Cách làm gà hấp muối lá chanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm gà hấp muối lá chanh

Sơ chế nguyên liệu làm gà hấp muối lá chanh (Ảnh: Internet)

Bước 2: Pha gia vị ướp gà hấp sả lá chanh

Cho vào cối xay 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, cho hết hành tím và ớt vào. Giã nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và trộn đều lại lần nữa.

Bước 3: Ướp gà hấp chanh sả

Dùng 1 cái tô lớn, ướp gà với hỗn hợp gia vị vừa xay, ướp đều cả trong lẫn ngoài con gà. Ướp gà từ 30 phút đến 1 tiếng để gà được thấm hết gia vị.

Bước 4: Hấp gà

Bạn sử dụng 1 cái nồi, lót dưới đáy nồi 2 cái giấy bạc, cho vào 400gr muối hạt và dàn đều dưới đáy nồi. Xếp hành tây đều lên bên trên, cho tiếp sả cây, rau răm, lá chanh vào nồi.

Tiếp theo, bạn xếp con gà đã ướp vào. Cho lên bề mặt 5 - 6 lá chanh, 3 tép sả, rưới lên con gà 1 muỗng canh nước mắm.

Cuối cùng dùng giấy bạc bọc kín mặt con gà và đậy nắp lại.

Đặt nồi lên bếp và hấp gà trên lửa vừa.

Hấp gà khoảng 50 phút.

Cách làm gà hấp lá chanh không cần nước

Cách làm gà hấp lá chanh không cần nước (Ảnh: Internet)

Bước 5: Pha muối chấm gà hấp chanh sả

Cho vào bát 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước cốt chanh. Trộn đều hỗn hợp. Cho lá chanh thái sợi và ớt thái lát vào là hoàn thành.

Muối tiêu chanh để chấm gà hấp muối sả lá chanh

Muối tiêu chanh để chấm gà hấp muối sả lá chanh (Ảnh: Intenret)

Thành phẩm và thưởng thức

Gà hấp xong vàng ươm đẹp mắt cùng mùi lá chanh, sả, rau răm cực kì hấp dẫn. Với cách làm gà hấp lá chanh không cần nước này da gà vẫn giữ nguyên không bị nứt, phần thịt bên trong chín sâu và giữ được độ ngọt. Chấm gà cùng muối tiêu chanh, ăn cùng các loại rau thơm, bún hoặc cơm sẽ vô cùng hấp dẫn.

Món gà hấp muối hột lá chanh vàng ươm

Món gà hấp muối hột lá chanh vàng ươm, da gà không bị rách (Ảnh: Internet)

Các món gà hấp, gà luộc tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong mỗi dịp đãi tiệc hoặc tụ tập của các gia đình. Với 2 cách làm gà hấp lá chanh mà Bếp Trưởng Á Âu vừa chia sẻ, hi vọng rằng bạn đã có thêm nhiều lựa chọn hơn trong việc chế biến các món ngon từ thịt gà.

Nếu muốn biết thêm công thức dạy nấu ăn ngon khác hoặc muốn nâng cao kỹ năng làm bếp để phục vụ cho công việc, bạn hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ ngay tới tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được đội ngũ nhân viên của Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết về các khóa học phù hợp nhé.

Link nội dung: https://career.edu.vn/thit-ga-la-chanh-a47397.html