1Cách lựa chọn tôm hùm tươi
Để chế biến được món ăn tươi ngon và hấp dẫn bạn cần biết cách lựa chọn tôm hùm. Đầu tiên, bạn cần quan sát phần bên ngoài của tôm hùm, chỉ nên chọn mua những con tôm nặng từ 1.5 kg - 2.0 kg và khi nhấc chúng khỏi nước thì phần thân của chúng cong lại và vẫn còn vẫy đạp rất mạnh.
Tiếp theo, bạn cần quan sát màu sắc và càng tôm. Những con tôm ngon và khỏe mạnh sẽ có càng xanh trong, lớp vỏ bên ngoài rất cứng, màu sắc trong tươi sáng và đẹp. Đặc biệt, chân và râu của tôm hùm vẫn còn nguyên và đang giãy giụa.
2Sơ chế tôm hùm Alaska để hấp
Để có món tôm hùm Alaska hấp ngon và đúng vị, bạn cần thực hiện các bước sơ chế sau:
- Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ như dao, kéo, thớt, khăn sạch nhỏ, bao tay,... để sơ chế tôm hùm được thuận tiện và dễ dàng hơn.
- Bước 2: Lấy tôm đã được chuẩn bị sẵn cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 15 phút để tôm bớt đi được vị mặn và ngộp dần.
- Bước 3: Sau khi tôm đã ngộp thì bạn có thể dễ dàng tháo dây buộc ở càng tôm và sử dụng bàn chải nhỏ để kỳ cọ, vệ sinh toàn bộ mọi ngóc ngách trên tôm cho thật sạch sẽ.
- Bước 4: Rửa tôm lại vài lần với nước lạnh và để ra rổ cho ráo nước trước khi tiến hành chế biến tôm.
- Bước 5: Bạn nên để tôm hùm nguyên con để món tôm hùm Alaska hấp sau khi thành phẩm sẽ trông ngon và đẹp mắt hơn. Còn nếu bạn chưa có nhu cầu sử dụng tôm ngay trong ngày thì bạn nên để nguyên con tôm hùm Alaska vào trong hộp, túi nilon hoặc túi hút chân không sau đó bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh để đảm bảo chất lượng của tôm nhé!
3Sơ chế tôm hùm Alaska để chế biến các món khác
Bên cạnh món hấp thì tôm hùm Alaska còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác như nấu lẩu, xào, nướng,... Hãy cùng tìm hiểu về cách sơ chế tôm hùm Alaska để nướng và nấu lẩu nhé!
Cách sơ chế tôm hùm cho món nướng
- Bước 1: Đầu tiên, dùng bao tay hoặc khăn lau quấn quanh tôm. Sau đó, dùng 1 tay nắm lấy phần đầu tôm hùm và 1 tay cầm dao, từ từ chọc mũi dao vào cổ tôm hùm, cắt theo hình tròn bo theo cổ tôm hùm để tách đầu và đuôi tôm hùm ra.
- Bước 2: Tiếp theo, dùng kéo cắt đôi phần đầu tôm hùm ra, bỏ đường ruột của tôm hùm.
- Bước 3: Ở phần đuôi tôm hùm dùng kéo cắt các vây ra và lột lớp da dưới đuôi tôm. Sau đó chẻ đôi theo chiều dọc.
Chỉ với 3 bước đơn giản như trên là bạn đã sơ chế xong tôm hùm để chuẩn bị cho món nướng.
Cách sơ chế tôm hùm làm lẩu
- Bước 1: Rửa sạch tôm và dùng dao tách phần đầu tôm và thân tôm riêng ra, dùng kéo cắt phần chân tôm.
- Bước 2: Lật ngửa phần đầu tôm ra và cắt đôi chúng, tách nhẹ đầu tôm, cố gắng đừng để đầu tôm rơi ra. Cắt ngắn bớt râu tôm.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy lật ngửa phần thân tôm, cắt bỏ chân nhỏ xung quanh thân, dùng dao rạch đôi phần thân từ đuôi lên đầu. Dùng tay tách nhẹ phần thân, đừng để bị rời ra. Sau đó, loại bỏ phần chỉ ở lưng tôm.
Chỉ với 3 bước nhanh, gọn bạn đã sơ chế xong tôm Alaska cho món lẩu, thật đơn giản phải không nào.
CLICK xem ngay dao đang giảm giá cực hot tại Điện máy XANH
Mời bạn tham khảo một số dao đang kinh doanh tại Điện máy XANH: Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về cách sơ chế tôm hùm Alaska chuẩn, nhanh và đơn giản nhé! Đừng quên đón xem những bài viết hữu ích tiếp theo từ chuyên mục Mẹo vào bếp của Điện máy XANH nha.