Các món bún luôn được mọi người yêu thích trong đó phải kể tới bún thịt nướng. Tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách làm bún thịt nướng sẽ khác nhau. Có nơi thêm chả giò, cũng có vùng thêm chả lá lốt hoặc đơn giản chỉ là thịt nướng, mỡ hành chan với nước mắm chua ngọt thêm vài hạt lạc béo bùi cũng tròn vị.
Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bún thịt nướng siêu ngon với công thức pha nước chan chuẩn vị, ai làm cũng thành công ngay từ lần đầu, cùng tham khảo nhé.
- Thịt ba chỉ: 1kg.
- Sả tươi: 2 củ.
- Hành tím: 5 củ.
- Đầu hành trắng.
- Xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, đường.
- Mật ong, dầu ăn, ngũ vị hương.
- Chanh, tỏi, ớt.
- Nước mắm, nước lọc, đường.
- Su hào.
- Giấm, muối.
- Bún tươi.
- Lạc rang.
- Mỡ hành.
- Rau thơm.
- Thịt ba chỉ bạn rửa thật sạch, thái miếng vừa ăn.
- Đầu hành trắng, sả, tỏi, hành tím bóc vỏ, cho vào cối và tiến hành xay thật nhuyễn.
- Lần lượt cho hỗn hợp gia vị vừa xay vào bát thịt rồi thêm 2 thìa xì dầu, 2 thìa dầu hào, 2 thìa mật ong, 1 thìa đường, 3 thìa dầu ăn, ½ thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu điều, hạt tiêu xay.
- Dùng đũa trộn thật đều các nguyên liệu sau đó để chừng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Phần nước chan thịt nướng chính là linh hồn của món ăn này. Bạn có thể điều chỉnh các loại gia vị sao cho phần nước chan có vị chua cay, mặn ngọt hài hòa là được.
Tỷ lệ các gia vị sẽ lần lượt là 5 thìa nước lọc, 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh. Khuấy thật đều để các gia vị hòa quyện vào nhau. Cho tỏi ớt băm vào là hoàn thành.
Thịt lợn nướng béo ngậy ăn kèm chút đồ chua sẽ giúp món ăn thêm tròn vị hơn. Phần cà rốt và su hào bạn thái miếng hoặc bào sợi tùy thích. Cho vào bát khoảng 2 thìa đường, 2 thìa giấm và ¼ thìa muối. Trộn đều để rau củ ngấm gia vị.
Khi đã ướp đủ thời gian, bạn xiên thịt vào que rồi đặt lên bếp than hoa nướng tới khi thịt chín xém vàng, mùi thơm lừng là được. Trong quá trình nướng, bạn nhớ lật mặt thịt cho thật đều để đảm bảo thịt chín vàng.
Quết phần nước sốt ướp thịt lên bên trên để miếng thịt nướng đậm đà, thơm ngon hơn.
Gỡ thịt nướng ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên rồi dọn đồ ăn kèm gồm: Nước chan bún thịt nướng, rau thơm là có thể thưởng thức.
- Ưu tiên dùng thịt nạc vai thay vì thịt ba chỉ. Phần thịt này ít mỡ, mềm thơm khi nướng lên ăn ngon mà không bị quá cứng, khô.
- Bạn có thể thay thế củ cải bằng su hào để làm đồ chua.
- Các nguyên liệu dùng để làm bún thịt nướng phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo khi chế biến lên món ăn sẽ thơm ngon, chuẩn vị.
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-nuoc-mam-an-bun-thit-nuong-a5084.html