Bí quyết nấu ốc chuối đậu thịt ba chỉ theo phong cách Bắc, cả gia đình mê mẩn

Đĩa ốc chuối đậu thịt nóng hổi, với những lớp thịt ốc dai ngon, giòn và hương vị chua cay luôn làm say đắm mọi người. Món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách nấu ốc chuối đậu thịt một cách chuẩn vị. Hãy tham khảo ngay công thức nấu món ăn hấp dẫn này qua bài viết dưới đây!

Món ốc chuối đậu thịt, hương vị quê hương, ký ức tuổi thơ của mọi người. Nếu bạn là người con của miền Bắc, không thể không biết đến món canh đặc trưng này. Dưới đây, Đội Ngũ PasGo sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh ốc chuối đậu đơn giản và hấp dẫn nhé!

Thời gian thực hiện: Khoảng 2 tiếng

• Chuẩn bị và xử lý nguyên liệu mất khoảng 1 tiếng rưỡi

• Thời gian nấu: Từ 25 đến 30 phút

Để nấu món ốc chuối đậu thịt ngon và chuẩn vị, bạn cần phải có những bí quyết đặc biệt trong quá trình chế biến

1. Nguyên liệu cho canh nấu ốc chuối

Chuẩn bị nguyên liệu để làm ốc om chuối đậu thịt ba chỉ phục vụ 6 người gồm có:

- 1.5kg ốc đá (hoặc 1.5kg ốc vặn, nếu bạn muốn thêm ốc nhồi, có thể chuẩn bị một nửa ốc nhỏ và một nửa ốc nhồi)

- 3 lá đậu phụ

- 150gr thịt ba chỉ

- 7 quả chuối non

- 2 quả cà chua đỏ

- 1 bó rau tía tô thơm

- 20 lá lốt xanh mát

- 5 cây hành lá tươi

- 3 gram mẻ thơm phức

- 1 củ tỏi thơm béo

- 1 củ nghệ nhỏ (hoặc thay thế bằng 1 thìa cà phê bột nghệ)

- 1 đến 2 quả ớt sừng (tùy theo khẩu vị cay của mỗi người)

- Gia vị: dấm trắng, nước mắm, bột canh, hạt nêm,…

- Dụng cụ: Chảo sâu lòng hoặc xoong nấu đều được.

2. Chuẩn bị nguyên liệu cho việc nấu canh chuối ốc thơm ngon

2.1. Chuẩn bị ốc

- Rửa sạch ốc bằng nước lạnh và ngâm ốc trong nước gạo khoảng 1 tiếng để loại bỏ nhớt và cát bẩn, hoặc có thể ngâm ốc trong nước với ớt cắt khúc.

- Sau đó, vớt ốc ra, rửa lại ốc bằng nước lạnh lần nữa và đặt vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê muối tinh, luộc chín. Đun nồi lên lửa lớn cho đến khi thấy vẩy ốc bong hết ra, là khi ốc đã chín (không cần thêm nước vào nồi vì ốc sẽ tự tiết nước trong quá trình đun, làm thịt ốc ngọt hơn).

- Khi ốc đã chín, vớt ra và để nguội. Dùng kim băng nhể (khêu) thịt ốc ra, rửa lại bằng nước muối loãng, sau đó tráng kỹ lại bằng nước và để riêng trong 1 cái bát.

Thịt ốc khêu mềm giữ độ giòn, khiến khẩu vị phải nhanh chóng mê mẩn

- Ướp ốc trong vòng 20 phút với 1 thìa cà phê gia vị và 1 thìa cà phê bột nghệ, sau đó trộn đều để ốc ngấm gia vị. Chuẩn bị chuối xanh, thịt và các nguyên liệu khác để nấu cùng ốc.

2.1. Chuẩn bị chuối

- Chuối xanh tước bỏ vỏ, cắt thành miếng dài khoảng 3 đốt ngón tay và bổ thành từng phần (làm 4 phần). Sau đó ngâm chuối trong nước muối loãng hoặc nước lạnh thêm 2 thìa canh dấm. (Đổ nước ngâm chuối sao cho mặt chuối được xâm xấp).

Chuối xanh tước vỏ, cắt thành miếng

- Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó thái thành miếng dày khoảng 0.5cm.

- Đậu phụ rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó cắt thành 5 phần.

- Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.

- Lá tía tô nhặt và rửa sạch, sau đó thái thành sợi.

- Lá lốt rửa sạch và thái thành sợi.

- Hành lá rửa sạch và cắt thành khoanh nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.

3. Quy trình thực hiện cách nấu ốc chuối đậu thịt ngon

Bước 1: Rán đậu

Đặt chảo lên bếp, thêm 3 thìa canh dầu và đun nóng. Sau đó, cho đậu vào rán vàng, sau cùng gắp ra khỏi chảo.

Bước 2: Xào chuối

Đặt nồi nấu lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu và đun sôi. Sau đó, cho tỏi vào nồi phi thơm, tiếp theo cho chuối vào và đảo đều cùng với 1 thìa canh nước mắm và 2 thìa cà phê gia vị. (Nên thêm chút gia vị mặn để chuối ngấm đều).

Xào chuối để gia vị thấm đều

Bước 3: Hoàn tất cách nấu canh ốc đậu

- Sau khi chuối đã xào ngấm gia vị, thêm thịt ba chỉ, cà chua, và ớt vào đảo đều. Thêm 1/2 thìa cà phê bột nghệ, đảo cho đến khi chuối trở nên săn lại (khoảng 10 phút). Sau đó, đổ ốc, nước luộc ốc, đậu phụ và thêm một ít nước lạnh sao cho mặt chuối được xâm xấp. Khuấy đều rồi nấu cho đến khi chuối mềm.

- Thêm nước sao cho mực nước cao hơn mặt chuối khoảng 5cm. Khi nước sôi, cho đậu vào nồi, chỉnh lửa vừa và đun thêm khoảng 5-7 phút để đậu ngấm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó thêm tía tô, lá lốt, và hành lá vào nồi. Tắt bếp, bắc ra, múc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng. Dùng kèm với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Món ốc chuối đậu thịt nóng hổi, thơm mùi tía tô và lá lốt

Chúng ta đã hoàn thành nồi ốc chuối đậu thịt với mùi thơm của tía tô và lá lốt, sáng mắt với màu vàng của chuối, nước canh hòa quyện với màu xanh của hành và rau.

Ốc chuối đậu thịt mang hương vị quê hương dân dã

4. Chú ý trong công thức nấu canh chuối đậu

- Món ốc nấu chuối đậu thịt khá đơn giản và ngon, tuy nhiên, thời gian sơ chế ốc lại khá lâu. Để nấu món ốc chuối đậu thịt sao cho ngon và không mất nhiều thời gian, bạn nên ngâm ốc trước để ốc nhả sạch nhớt.

- Để tiết kiệm thời gian nấu, trong lúc chờ ốc luộc chín, bạn có thể gọt vỏ chuối hoặc rán đậu kèm theo khêu ốc.

Hi vọng với những nguyên liệu đơn giản và quen thuộc cùng với bài viết của PasGo Team, bạn sẽ có cách nấu ốc chuối đậu thịt hấp dẫn. Món ăn này mang đậm hương vị truyền thống quê hương, khó có thể quên được mùi vị đặc trưng. Hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm nấu ăn nhé!

Ngọc Anh - Phương Thùy - Minh Phương & PasGo Team

Hotline hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005

-

PasGo là giải pháp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, đặt tiệc online tới hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... Trên PasGo, luôn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên tới 50% dành cho bạn đấy!

Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-nau-oc-chuoi-dau-mien-bac-a52833.html