Top 13 món Thái ngon và nổi tiếng nhất định bạn phải thử

1. Gỏi xoài cá trê chiên giòn (Yam pla dook foo)

Món gỏi là sự kết hợp giữa thịt cá trê xay nhuyễn chiên giòn rụm và xoài, hòa quyện cùng mắm ớt tỏi cay nhẹ tạo nên sức hút không thể chối từ. Nó kết hợp vị ngọt, cay, mặn và giòn, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Món gỏi xoài cá trê chiên giòn này thường được ăn như một món khai vị hoặc món nhẹ.

Là một món ăn cực kì đơn giản nhưng mùi vị rất thơm ngon và cuốn hút bạn có thể tự mình học cách làm gỏi xoài cá trê chiên giòn tại nhà để mọi người trong gia đình có một món ăn mới lạ hoặc tham khảo tại Happy Thái đặt bàn để thưởng thức nhé!

Gỏi xoài cá trê chiên giòn là món thái giới trẻ rất thích

Gỏi xoài cá trê chiên giòn là món thái giới trẻ rất ưa thích

2. Món nấu từ cà ri

Có 2 loại cà ri hiện nay rất được người dân Thái ưa chuộng là cà ri đỏ và cà ri xanh. Mỗi loại cà ri được tạo nên từ các loại ớt khác nhau kết hợp cùng các gia vị đặc trưng mang tới hương vị riêng biệt khiến người thưởng thức khó chối từ.

Cà ri đỏ (Red curry)

Cà ri xanh (Green curry)

Cà ri đỏ cay nồng phù hợp với người ăn cay

Cà ri đỏ cay nồng phù hợp với người có thể ăn cay tốt

Cả hai loại cà ri này đều ngon và phổ biến trong ẩm thực Thái Lan. Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở thành phần gia vị và màu sắc, tạo ra hương vị và cảm giác khác nhau trong mỗi món.Các biến thể của cà ri với hương vị đậm đà và thường sẽ dùng kèm với cơm hoặc bún và kết hợp thịt gà, hải sản,.. để tăng thêm hương vị.

Cà ri xanh cay và đặc hơn cà ri đỏCà ri xanh có vị cay và đặc hơn cà ri đỏ

3. Pad Thái

Pad Thái - món ăn quốc dân của xứ chùa vàng, không chỉ có sức hấp dẫn đối với dân địa phương mà còn chinh phục được thực khách quốc tế. Nhờ sự hòa quyện tuyệt vời từ tất cả các nguyên liệu như sợi mì gạo hoặc hủ tíu, trứng, và đậu phụ được xào chín tới với nước sốt chua cay từ me, nước mắm, và hương vị đậm đà từ tôm khô.

Pad Thai thường được ăn kèm với hẹ, giá đỗ giòn và đậu phộng rang tạo nên hương vị độc đáo và ngon lành. Điều đặc biệt của món ăn chính là việc người dùng sẽ vắt thêm ít chanh tươi làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, dựa theo sở thích cá nhân, một số nơi cho thêm tôm tươi, thịt gà, bò hoặc thịt heo để tăng thêm sự phong phú và đa dạng cho món Pad Thai.

Pad Thai biểu tượng ẩm thực của Thái LanPad Thai - biểu tượng ẩm thực của đất nước Chùa Vàng

4. Tom yum

Một sự thiếu sót lớn nếu bài viết này không đề cập đến món Tom Yum - món ăn Thái Lan nổi tiếng. Nguyên liệu tạo nên nước dùng thơm ngon của món ăn này là nước cốt dừa, nước cốt chanh, ớt, sả, và quan trọng nhất là lá chanh kaffir, tạo ra màu đỏ cam siêu hấp dẫn. Điểm tạo nên sự thu hút của món ăn này chính là hương vị đậm đà và độ cay, béo nồng chua nhẹ.

Nếu nấu với tôm thì món ăn này sẽ được gọi là Tom Yum Goong. Ngoài ra, nếu bạn ăn cay không tốt, bạn có thể thử Tom Kha Gai là món ăn tương tự tom yum nhưng ít cay hơn tom yum. Đặc biệt, CNN đã vinh danh Tom Yum trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới, chứng nhận sức hút và chất lượng đặc biệt của đặc sản Thái Lan này.

Tom Yum Goong biến thể của món Tom YumTom Yum Goong biến thể của Tom Yum

5. Lẩu Thái hải sản

Lẩu Thái hải sản là món ăn không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Món ngon Thái Lan này dành riêng cho những tâm hồn yêu thích hương vị chua cay. Nước dùng được nấu từ các gia vị tạo độ chua dậy mùi thơm kết hợp với độ ngọt của nước dừa, hải sản như tôm, mực và cá thường được chọn lựa tươi ngon và nấu chín trong một nồi nước dùng cay ngon, được làm.

Bên cạnh sự tươi ngon đến từ hải sản tươi sống, món ăn thường được dùng kèm với rau và các loại bún, tạo ra bữa ăn có hương vị hài hòa và đa dạng sự lựa chọn.

Để tôi mách bạn địa điểm ăn lẩu Thái hải sản “đúng vị” chua cay cực ngon tại Sài Gòn

Lẩu Thái hải sản đa dạngLẩu Thái hải sản đa dạng các loại topping đi kèm

6. Cơm chiên trái thơm hải sản (Khao Pad)

Cơm chiên trái thơm hải sản là một món ăn độc đáo đến từ trái thơm (khóm) và cơm chiên hải sản trong ẩm thực Thái. Điểm nhấn là món ăn này là phục vụ trong trái thơm, với phần ruột được lấy ra trộn chung với cơm và ít hạt điều rang chiên với lửa lớn đảo đều tay, rất kích thích vị giác.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu đọc bài viết cách làm món cơm chiên trái thơm hải sản kiểu Thái ngon, lạ miệng để tự tay mình làm món ăn cơm chiên trái thơm hải sản đơn giản mà ngon tại nhà nhé!

Cơm chiên trái thơm hải sản Cơm chiên hải sản kết hợp cùng vị chua nhẹ của phần thịt thơm

7. Cơm chiên mắm ruốc

Mắm ruốc vốn là món ăn dân dã được ưa chuộng ở rất nhiều nơi bao gồm cả Việt Nam và Thái Lan. Cơm chiên mắm ruốc thường được ăn cùng với trứng, rau sống và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo và khi thưởng thức sẽ vắt thêm ít cốt chanh và cuối cùng là trộn đều mọi thứ lên và thưởng thức hương vị đặc biệt.

Món Thái luôn đầy bản sắc nhờ kết hợp nhiều nguyên liệu và gia vị. Món ăn này không những nhiều màu sắc đẹp mắt, mà còn là sự kết hợp hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt… mang đến khẩu vị ẩm thực đặc trưng Thái Lan.

Cơm chiên mắm ruốc thơm ngonCơm chiên mắm ruốc mới lạ thơm ngon

8. Sườn cay (Laeng Saeb)

Có thể nói, sườn cay khổng lồ là món đặc sản Thái Lan thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách, khiến ai nấy đều mong muốn được một lần thưởng thức. Không khó để bắt gặp hình ảnh những tháp sườn cây khổng lồ chụm lại với nhau tựa núi lửa, xung quanh là ớt xanh cùng rau thơm phủ khắp bề mặt trên các khu ăn uống ở Thái.

Để nấu được món đặc sản Thái Lan này cũng rất cầu kỳ. Sườn non được để nguyên, sau khi sơ chế sạch sẽ sẽ đem đi hầm mềm cùng củ cải trắng, hành tây, rau ngò, ớt xanh đỏ các loại,....chấm cùng nước dùng đậm đà chua chua phía dưới lại càng ngon hơn. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại có sức cuốn hút đến lạ, bạn có thể học cách làm sườn cay tại nhà để có một món ăn cực kì hấp dẫn.

Sườn cay với hương vị thơm nồngSườn cay với hương vị thơm nồng khiến thực khách khó có thể chối từ

9. Xôi xoài ( Khao Niao Mamuang)

Khao Niao Mamuang hay xôi xoài được tạo nên từ những lát xoài chín ngọt, mọng nước kèm với xôi lá dứa dẻo dùng kèm với nước cốt dừa béo ngậy. Bên cạnh đó, bạn có thể biến tấu thêm chút kem lạnh lên trên tạo nên sự hòa quyện ngọt ngào khiến thực khách khó có thể chối từ. Xôi xoài - hương vị độc đáo từ đất nước Thái Lan và trên khắp thế giới, nhờ hương vị thơm ngon, béo ngậy, ngọt ngào, và bùi béo đặc trưng, xuất phát từ sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu đơn giản nhưng được biến tấu một cách khéo léo.

Xôi xoài lá dứa béo ngậyXôi xoài lá dứa béo ngậy kết hợp cùng nước cốt dừa

10. Thịt nướng kiểu Thái

Thịt nướng kiểu Thái là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Thái, nổi tiếng với việc ướp thịt bằng gia vị độc đáo và thường được kèm theo sốt ngon.

Khác với những xiên thịt nướng khác sử dụng thịt dăm thái lát mỏng, ở Thái Lan, người dân địa phương thường băm nhuyễn thịt, sau đó trộn với các loại gia vị và tạo thành viên, sau đó xiên vào que tre. Thịt heo được nướng trên than hồng, được trở đều tay để không bị đen phía ngoài.

Thịt xiên nướng với đa dạng hương vịThịt xiên nướng với đa dạng tầng hương vị

Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị cay nồng đặc trưng nhưng đồng thời rất đậm đà. Mặc dù có chút cay cay, nhưng thực khách sẽ không thể cưỡng lại được sự cuốn hút của hương vị đặc trưng này.

11. Gỏi đu đủ (Som Tam)

Som Tam hay gỏi đu đủ xanh không chỉ là món ăn truyền thống có nguồn gốc từ vùng Isan, tức Lào và Đông Bắc Thái Lan. Som Tam xuất phát từ một món gỏi đu đủ giản dị và thân thuộc với đời sống dân dã, nhưng thông qua sự khéo léo của người nấu đã biến hóa và nâng tầm thành một đặc sản hấp dẫn của vùng đất này.

Gỏi đu đủ xanh (Som Tam) Gỏi đu đủ xanh (Som Tam) đầy hấp dẫn

Điểm đặc biệt nổi bật của món đặc sản Thái Lan này chính là quá trình cối giã tay trộn gỏi giữ cho sợi đu đủ không bị nát, bạn vẫn cảm nhận được độ giòn dai khi ăn, phối hợp hài hòa với nhiều loại gia vị, tạo nên một hương vị chua cay mặn ngọt bùi, hứa hẹn làm cho mọi thực khách đều say mê. Tuy được nộm bởi những nguyên liệu đơn giản những hương vị tưới mát hòa quyện cùng vị cay cay hứa hẹn mang đến trải nghiệm thú vị với người dùng.

12. Trứng chiên cua

Trứng chiên cua - món vỉa hè huyền thoại tại Thái Lan, tên món ăn dường như cũng giúp chúng ta đoán được phần nào về nguyên liệu chính của món gồm trứng gà, thịt cua và các gia vị đặc trưng. Trứng thường được chiên tới khi chúng vàng và giòn, và thêm phần thịt cua để tạo ra một món ăn ngon miệng kèm thêm hương vị đặc trưng thơm ngọt của cua.

Trứng chiên cua thơm ngon rất tuyệt Trứng chiên cua thơm ngon

13. Trà sữa Thái

Trà sữa Thái là một đồ uống phổ biến tại Thái Lan, với đa dạng hương vị và đường ngọt. Trà sữa Thái có thể được làm với trà đen, trà xanh và thường được pha chế với sữa đặc và đường, tạo nên một đồ uống ngon và thú vị. Nếu bạn đang phân vẫn giữ các hãng trà sữa, chúng tôi gợi ý bạn hãy thử trà sữa ChaTraMue vì hương vị béo ngậy đậm đà mà nó mang lại.

Trà sữa Thái thơm ngonTrà sữa Thái thơm ngon béo ngậy

Trên đây là tổng hợp top 13 những món ăn nổi tiếng ở Thái Lan, hứa hẹn khuấy động các giác quan và đưa bạn đến những trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao. Còn chần chừ gì mà không trải nghiệm nét văn hóa ẩm thực Thái Lan đặc sặc này!

Link nội dung: https://career.edu.vn/thai-lan-co-gi-ngon-a52907.html