Bó giò heo là một công đoạn quan trọng luộc thịt chân giò ngon hơn, đồng thời tạo hình đẹp mắt cho món ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách bó thịt chân giò rút xương đơn giản, đẹp mắt mà ai cũng có thể làm được. Cùng tham khảo nhé.
Bó giò là công đoạn quan trọng trước khi luộc thịt chân giò heo để món ăn có độ ăn chắc sau khi luộc và tạo hình đẹp mắt. Kỹ thuật giò bó yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận để đảm bảo thịt chân giò luộc có độ chắc, mềm, không bị nát.
Người ta thường sử dụng chân giò trước và chân giò sau của lợn, làm sạch lông, rút xương hoặc giữ nguyên xương tùy sở thích.
Sau đó thịt chân giò được ướp kỹ gia vị để tạo hương vị đậm đà cho món ăn, khi luộc thịt giò bó, miếng giò sẽ có hương vị đặc trưng thơm ngon.
Miếng thịt chân giò được cuộn tròn lại gọn gàng, sao cho lớp nạc và lớp mỡ xen kẽ, giúp món ăn không bị khô và tạo sự cân bằng về hương vị.
Giò heo bó chỉ phải đảm bảo quấn thật đều tay và chặt tay nhưng không quá chặt để tránh làm đứt thịt cũng như biến dạng món ăn khi chế biến.
Thịt chân giò sau khi bó có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, nướng hoặc hầm. Thịt giò heo bó không chỉ giữ được hương vị tự nhiên, đậm đà mà còn có hình dáng đẹp mắt, tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn trong những bữa cơm gia đình hay bữa tiệc sang trọng.
- 800g chân giò (hoặc bắp giò)
- Hành tím, gừng
- Gia vị cơ bản: mắm nêm pha sẵn, muối, rượu trắng, giấm…
- Dụng cụ: Dây lạt hoặc dây buộc thực phẩm,…
Mẹo chọn chân giò ngon
Muốn có món chân giò rút xương luộc ngon, bạn nên chọn mua thịt chân giò rồi về tự rút xương và bó giò.
Chọn chân giò có màu hồng tươi, độ đàn hồi tốt, không có mùi hôi tanh, phần móng heo không bị bong ra.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím bóc vỏ, thái mỏng, gừng thái lát mỏng
Chân giò mua về cạo bỏ phần lông còn sót lại, rửa sạch và rút xương. Sử dụng hỗn hợp rượu và nước hoặc dấm để chà xát phần thịt giúp khử sạch mùi hôi. Rửa sạch lại nhiều lần với nước sạch.
Bước 2: Bó giò heo
Thịt chân giò được cuộn tròn lại sao cho lớp mỡ và thịt xen kẽ. Sử dụng sợi chỉ hoặc dây lạt buộc chặt xung quanh miếng thịt.
Giai đoạn bó chỉ chân giò cần được thực hiện chặt tay và quấn đều theo hướng vòng tròn từ trên xuống dưới sao cho không quá chặt cũng không quá lỏng.
Nếu quấn quá lỏng tay thì sẽ không giữ được độ săn chắc cho món thịt chân giò khi chế biến còn nếu quấn quá chặt tay sẽ khiến thịt bị đứt và làm biến dạng món ăn.
Sau khi đã thực hiện bó giò xong, bạn tiến hành công đoạn luộc thịt chân giò.
Cho nồi nước lên bếp, thêm vào 1 ít gừng, hành tím, muối để khử mùi. Đầu tiên luộc chân giò ở lửa lớn khoảng 30 phút. Sau đó vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun cho đến khi chân giò chín mềm.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Thịt chân giò sau khi chín được vớt ra, để nguội, cắt bỏ phần dây buộc và thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu muốn thịt chân giò săn chắc và dai ngon hơn, bạn có thể bỏ thịt bó giò vào ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn rồi mới tiến hành thái nhé.
Món thịt bó giò có lớp thịt màu hồng nhạt, từng lớp da, mỡ, thịt đan xen trông rất bắt mắt. Cảm nhận vị dai của da hòa quyện với phần thịt mềm ngọt phía bên trong.
Bạn trang trí chân giò luộc ra đĩa cùng với một chút rau thơm, bánh tráng và mắm nêm ra bát. Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món giò bó heo luộc thơm ngon, hấp dẫn cả từ hình thức đến hương vị.
Thực hiện tương tự như thao tác bó giò và luộc giò ở phía trên. Sau đó bạn lau thật khô phần da miếng thịt chân giò, dùng dĩa châm đều vào phần da rồi thấm khô lại một lần nữa.
Việc châm đều lên bề mặt da của chân giò sẽ giúp cho lớp da vàng giòn hấp dẫn hơn khi chiên. Sử dụng hỗn hợp gồm 1 thìa dấm và 1 thìa baking soda thoa đều khắp bề mặt da của chân giò bó. Cuối cùng áo một lớp bột thật mỏng phía ngoài phần chân giò.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu và chờ cho dầu nóng già rồi cho chân giò vào quay. Chiên chân giò vàng đều và giòn tan các mặt thì vớt chân giò ra để cho ráo, thái thành từng lát mỏng vừa ăn là đã hoàn thành.
Giò bó heo chiên cho lớp da vàng giòn, thịt mềm ẩm thấm đều gia vị, chấm ngập nước tương cay cay hấp dẫn.
Thịt chân giò được ướp kỹ cùng với sả băm, tỏi băm, bột ngọt, nước mắm, đường, hạt mắc khén xay nhuyễn trong vòng 2 giờ. Sau đó tiến hành bó giò như các bước hướng dẫn ở phía trên.
Tiến hành chần chân giò đã bó qua nước sôi khoảng 3 - 5 phút cho đến khi lớp da săn lại.
Pha loãng 2 thìa muối cùng với nước, ngâm chân giò cùng nước muối loãng khoảng 1 đến 2 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Chú ý lượng nước muối cần ngập kín mặt thịt chân giò.
Sau đó, thịt chân giò được vớt ra để cho ráo và tiến hành hun khói.
Bắc chảo to lên bếp, trải 1 lớp giấy bạc. Sau đó thêm vào hỗn hợp gồm: 1 thìa đường, 1 thìa gạo, 1 thìa trà khô. Bật bếp nấu đến khi đường tan chảy.
Đặt xửng hấp lên phía trên và cho chân giò vào xửng hấp, đậy nắp chảo, chỉnh nhỏ lửa và hun thịt trong khoảng 1 tiếng, 10 phút lật mặt thịt một lần cho thịt chín đều. Nếu dùng tăm chọc vào miếng thịt mà không thấy chảy nước màu hồng nữa tức là thịt đã chín.
Thịt bó giò heo rút xương ủ muối được để trong ngăn mát tủ lạnh từ 6 đến 8 tiếng là có thể lấy thịt ra, thái thành lát mỏng và thưởng thức được rồi.
Trên đây là bí quyết bó giò heo rút xương đạt chuẩn và cách chế biến các món ăn từ thịt chân giò bó. Lưu ngay lại công thức và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nào.
Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy xay giò chả nói riêng và các thiết bị chế biến thực phẩm nói chung, bạn hãy tham khảo ngay mayxaygiocha.com nhé. Đơn vị cung cấp đa dạng các loại thiết bị chuyên dụng: thiết bị bếp nhà hàng, thiết bị chế biến đồ ăn nhanh, máy chế biến nông sản… đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp bạn.
Link nội dung: https://career.edu.vn/cach-lam-chan-gio-rut-xuong-luoc-a57172.html