Công thức làm chả cá tại nhà:
Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu
Lựa chọn loại cá
Để làm được chả cá ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn những loại cá làm chả ngon. Một số loại cá phổ biến được dùng làm chả cá như cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,… vì có lớp thịt dày, chắc, dai ngon.Các loại cá có thịt mềm không thể làm được chả cá do không có độ kết dính như cá nục.
Cách chọn mua cá tươi ngon
Bạn nên chú ý chọn mua những con cá còn sống, tươi, bơi lội mạnh khỏe.Nếu cá đã chết thì nên chọn những con cá có mắt trong, vảy cá dính chặt vào thân, màu sắc tươi sáng, thân cá còn bóng, mang cá hồng, Vảy xếp chặt khít ở phần thân.Da không bị các nốt lấm chấmKhông chọn mua những con cá có mùi hôi khó chịu, thịt cá đã nhớt hay tối màu, vì đây là những con cá có thể đã bị ươn do chết lâu.
Giai đoạn sơ chế cá
Khử mùi tanh
Cá là loại thực phẩm có mùi tanh rất đặc trưng. Nếu bạn không biết cách xử lý, mùi tanh sẽ làm các món ăn của bạn không còn ngon và hấp dẫn nữa. Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để làm giảm đi mùi tanh của cáDùng nước vo gạo: ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.Dùng rượu và gừng: khử mùi tanh trên cá hiệu quả với rượu và gừng, đây cũng là cách phổ biến được nhiều người áp dụng.
Làm sạch cá
Đối với cá tươi nguyên con, để lọc xương các bạn thực hiện như sau:Rửa cá với nước sạch, rồi đánh vảy cá. Dùng mũi dao và đánh vảy cá theo hướng ngược lại từ đuôi lên đến đầu cá, sau đó rửa với nước.Cắt bỏ 2 bên mang cá, phần vây và mổ bụng. Tiếp tục rửa với nước cho sạch máu.Dùng dao có phần mũi nhọn cắt bỏ đầu cá đi.Sau khi cắt bỏ đầu, dùng dao xẻ dọc sống lưng cá từ đầu đến đuôi và tách rời thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế thịt cá
Sau khi đã lấy được thành từng miếng,rửa cá lại với nước sạch.Thái cá thành từng khúc nhỏ.Cho phần thịt cá vào túi và để vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian khoảng 2 tiếng.
Giai đoạn chế biến chả cá tại nhà
Sơ chế các nguyên liệu gia vị
Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi xay nhuyễn.Hành lá và thì là cắt bỏ gốc, sau đó rửa sạch rồi cắt nhuyễn.Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun sôi, phi hành tím, tỏi và hành lá cho đến khi có mùi thơm.
Xay cá
Sau khi đã làm đông thịt cá thì lấy ra rồi cho vào máy xay để xay nhuyễn.Sau khi xay khoảng 5 phút, tiếp tục thêm 2 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và phần hành tỏi phi cùng thì là cắt nhuyễn vào, tiếp tục xay cho đến khi chả cá mịn và dẻo.
Chiên hoặc rán chả cá
Sau khi đã thu được hỗn hợp chả cá dẻo, mịn thì vo chả cá thành từng viên dẹt hoặc tròn tùy theo sở thích.Cho nhiều dầu vào chảo, đảm bảo miếng chả cá ngập trong dầu. Dầu trong chảo lúc nào cũng phải nóng với ngọn lửa nhỏ.Khi chả nổi lên trên mặt dầu phải vớt ra ngay vào dĩa có để giấy thấm dầu. Như vậy bạn đã có được một món chả cá ngon và hấp dẫn ngay tại nhà mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn.
Trình bày và thưởng thức
Chả cá có thể chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm đều rất ngon. Dùng kèm với cơm, bánh mì, bún, bánh canh, làm lẩu,… đều đậm đà và hợp vị. Nếu không dùng hết bạn có thể cho chả cá vào hộp đựng thực phẩm rồi để ngăn đông tủ lạnh. Về thời gian bảo quản, chả cá có thể để được khoảng 1 - 2 tuần.Với cách làm chả cá tại nhà thơm ngon như thế này, hi vọng bạn sẽ thường xuyên trổ tài nấu nướng cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thơm ngon và ấm cúng!
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ văn phòng: 387 Nguyễn Trọng Tuyển, P.2, Q.Tân Bình, HCM.Hotline: 0981 051 510 - 0988 335 261Email: banhmimahai@mahai.vnFanpage: Bánh mì Má Hải
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!