Bạn đã nghĩ "Steak" là gì?

Nhắn đến steak, có phải bạn nghĩ đến những miếng bò beef steak (bò bít tết) đúng không nào? Cũng có thể nói, bạn đã hiểu đúng 20%. Tuy nhiên, steak không chỉ nói riêng thịt bò mà là tất cả các loại thịt. Chúng được nướng lên hoặc áp chảo dưới những nhiệt độ khác nhau, cho ra đời những miếng steak có độ chín khác nhau. Đặc biệt, steak nhất định phải ăn kèm với sốt và các loại rau của quả ăn kèm. Chính vì thế, đây là một món ăn chưa đầy đủ dưỡng chất, có một thành phần dinh dưỡng được cân nhắc.Mỗi loại thịt có những cách xử lý và làm steak khác nhau, chính bì thế mà hàng ngàn món steak ra đời.

Đọc thêm

7 mức độ chín của beefsteak chuẩn vị Âu Mỹ

Tùy theo từng đặc tính của thịt, cách chế biến cũng như sốt ăn kèm cũng sẽ thay đổi theo. Về cơ bản, steak bao gồm 7 mức độ chính.

Đọc thêm

Mức độ 1: Raw - 100% thịt sống

Đây là thịt sống 100% chưa hề qua chế biến hay tẩm ướp, nấu nướng. Chúng thường được ướp cùng tiêu, một chút muối, hành và hạt caper.Đặc biệt, lòng đỏ trứng gà sống sẽ giúp gia tăng hương vị của món ăn này lên cực độ đấy.

Đọc thêm

Mức độ 2: Blue rare - Thịt chín 10%

Thịt sống được để nguyên miếng vừa ăn và nướng rất nhanh trên vỉ than móng cho cháy xém bên ngoài mỗi mặt 30 giây dùng khi bên trong vẫn còn sống lạnh, để kích thích thêm vị giác thì nhiều người sẽ vắt thêm chanh cho có vị chua chua hoặc chấm sốt tiêu xanh xen kẽ cay nồng. Nhiệt độ trong miếng thịt khá thấp từ 10 - 29°C.

Đọc thêm

Mức độ 3: Rare- - Thịt chín 25%

Mức độ thịt này có phần chín hơn Blue Rare một xíu, thịt được nướng cháy xém 2 phút mỗi mặt. Thịt bên trong không mát như Blue Rare, chúng sẽ có sự ấm nóng nhất định, giữ được độ đỏ tươi và mọng nước.Nếu muốn ăn beefsteak ở cấp độ này ngon, thì các bạn nên dùng miếng thịt có độ dầy khoảng 1 đốt ngón tay. Nhiệt độ thịt từ 30 - 51°C.

Đọc thêm

Mức độ 4: Medium Rare - Thịt 50 chín và 50 sống

Medium rare là thịt cân bằng giữa độ sống và chín, muốn đạt ở mức này bạn nên nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, nhớ canh đều thời gian.Độ chín của thịt tăng dần thêm một bậc, màu đỏ tươi ở mức độ Rare sẽ nhạt đi, phần thịt tái hồng nhiều hơn, bề mặt thịt có màu nâu mỏng. Nhiệt độ thịt là 57 - 63°C.

Đọc thêm

Mức độ 5: Medium - Thịt chín dần ở 75%

Ở mức độ này, thịt được nướng kĩ hơn khoảng 4 phút mỗi mặt thịt. Thông thường, mức độ này được chọn để thưởng thức khá nhiều ở châu Á, vì độ chín tái vừa tới. Miếng thịt có độ nóng vừa phải và ngậm nước bên trong.Nếu bạn là người mới ăn beefsteak thì hãy chọn mức độ này nhé. Nhiệt độ thịt lúc này là 63 - 68°C.

Đọc thêm

Mức độ 6: Medium well - Thịt chín 90%

Tương tự như medium, Medium Well là kết quả của quá trình nướng thịt trên than 5 phút mỗi mặt, thịt lúc này chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài thịt xém màu rám nâu. Nhiệt độ thịt nóng hơn ở 72 - 77°C.

Đọc thêm

Mước độ 7: Welldone - 100% thịt chín đều

Sau 6 phút nướng thì thịt đã chín đều hoàn toàn, thịt ráo, có độ thơm nhất và có màu nâu hấp dẫn. Mặc dù được nướng kĩ nhất nhưng với 6 phút thì thịt sẽ vẫn đạt chuẩn mềm và không quá khô. Nhiệt độ thịt sẽ trên 77 độ.

Đọc thêm

Những loại steak thông dụng nhất trên toàn thế giới mà bạn nhất định nên nếm thử một lần

Đọc thêm

1. RUMP STEAK - Steak đùi thăn bò

Phần đùi thăn bò là một trong những phần thịt có giá cả vừa phải nhất để làm steak. Điểm mạnh là phần này có bản to, tương đối mềm và mang hương vị đặc trưng của thịt bò.

Đọc thêm

2. STRIPLOIN STEAK (New York steak) - Steak thăn lưng bò

Đây có thể nói là loại steak nổi tiếng, thông dụng nhất và cũng là sự lựa chọn đầu tiên của những tín đồ của steak.Phần thịt thăn lưng mềm, béo ngậy mùi bơ, hương vị đậm đà, đặc biệt nhất là có nhiều mỡ dắt giữ cho miếng thịt có độ ẩm khi áp chảo. Chính vì thế, khi cắt miếng thịt ra, nước thịt ngọt, thơm tạo nên cảm giác vô cùng bất ngờ.

Đọc thêm

3. TENDERLOIN STEAK (Steak phi lê) - Thăn chuột

Nói về thịt phi lê bạn sẽ nghĩ đây là phần thịt rất mềm, đây là phần thịt ít vận động nhất của con bò nên nó cũng mềm nhất. Ngoài ưu điểm này, phi lê rất ngọt thịt, thơm và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.Một điều bất ngờ, một con bò Úc nặng 300 đến 400 kg chỉ cho ra 1 phần phi lê duy nhất khoảng 1,7kg đến 2kg , chính vì thế mà phần thịt này giá cũng cao nhất so với các phần khác.

Đọc thêm

4. RIB EYE STEAK (Scotch Fillet) - Rib Fillet

Ngoài Striploin steak (New York steak) thì Rib-eye cũng là một loại steak thông dụng và nổi tiếng nhất trong giới sành ăn steak. Chúng đặc biệt mọng nước, mềm mịn, thơm đậm đà mùi bơ do mỡ dắt trên các thớ thịt tạo nên cảm giác như tan ra trong miệng.

Đọc thêm

5. T-BONE STEAK - Sườn chữ T

T-bone là một trong những món ăn BBQ rất thông dụng của người Úc. T-bone bao gồm miếng xương ở chính giữa, hai bên có 2 phần thịt, phần nhỏ hơn chính là phần thăn chuột và phần lớn hơn còn lại là thăn lưng. T-bone mang đặc điểm của thăn chuột và thăng lưng nên vừa thơm, vừa béo ngậy mùi bơ, lại ngọt thịt và mềm. Đây là tất cả những thông tin thú vị xoay quanh món steak hấ...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

Career