Chân gà sả tắc giòn với hương vị chua chua ngọt ngọt, dai giòn sần sật vốn là món ăn vặt khoái khẩu hấp dẫn không thể chối từ. Tuy vậy chất lượng vệ sinh thực phẩm trở thành vấn đề nhức nhối khi có nhiều nhà hàng sử dụng chân gà nhập lậu, chân gà đang phân hủy từ các nguồn không đảm bảo. Vậy tại sao bạn không thử làm tại nhà với nguyên liệu đảm bảo? Đây sẽ là món nhâm nhi để cả nhà tụ tập, nhấp ngụm bia mát lành, tán phét chuyện trên trời dưới bể thì chẳng còn gì bằng. Cùng Sứ Long Phương vào bếp nhé!
Mục lục
- Cách làm chân gà sả tắc ngon đơn giản
- Cách làm chân gà sả tắc Thái
- Cách làm chân gà sả tắc cóc non
Cách chọn chân gà ngon
Bước làm quan trọng đầu tiên quyết định cho mọi món ăn ngon là chọn nguyên liệu ngon và phù hợp. Đặc biệt là với món chân gà sả tắc này, lựa chọn chân gà tươi ngon là khâu tối quan trọng. Ngoài việc chọn mua chân gà ở những cơ sở uy tín, bạn cũng nên bỏ túi vài mẹo nhỏ để lựa được nguyên liệu tốt nhất nha.
Bạn có thể làm món này với chân gà công nghiệp hoặc chân gà ta tùy theo sở thích từng nhà. Nếu thích ăn chân gà nhiều thịt thì bạn nên chọn chân gà công nghiệp rút xương để làm món này. Chân gà ta tuy thịt chắc, nhưng gầy, khi ngâm sẽ bị teo lại khiến mình có cảm giác chân gà bị khô khi ăn.
Khi chọn chân gà, bạn lưu ý lựa những chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, lớp da căng phồng, không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau. Trên da gà không có các đốm màu tím xanh hoặc đỏ, không có mùi lạ và sờ không bị nhớt nha.
Khi lựa chân gà, đối với loại trông căng đẹp, ngón to mập mạp thì bạn nên lưu ý bóp nhẹ các ngón. Nếu cảm thấy mềm, mất độ dai cứng đặc trưng của chân gà thì không chọn nhé, vì có thể đấy là chân gà đã bị bơm nước nhằm tăng thẩm mỹ và trọng lượng khi bán.
Cách làm chân gà sả tắc ngon đơn giản
1. Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
- 15 - 20 cái chân gà
- 10 cây sả
- 1 củ gừng
- 10 - 15 quả quất, 10 quả ớt
- hành củ, tỏi, ớt, lá chanh
- 3 thìa canh rượu trắng, 6 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh giấm gạo, 6 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu
- Dụng cụ: Hũ đựng
2. Cách chế biến chân gà sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về, rửa sạch với muối, bóp với vài lát gừng và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó bỏ phần đầu móng và chặt đôi.
- Sả cắt khúc 3 nhánh, đập dập; còn lại thái nhỏ. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch; thái nhỏ. Tắc cắt đôi, bỏ hạt. Lá chanh thái sợi để nguyên liệu ra đĩa.
Bước 2: Chế biến chân gà
- Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, thả vài lát gừng và sả cùng chân gà vào luộc chừng 3-5 phút để chân gà vừa chín tới thì tắt bếp. Vớt ngay chân gà ra một bát nước đá và ngâm trong 15 phút để chân gà giữ được độ giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước
Bước 3: Làm nước sốt chân gà ngâm sả tắc
- Đun sôi 1 lít nước rồi cho lần lượt 6 thìa canh đường, 1 thìa café muối, 6 thìa canh nước mắm và 5 thìa canh giấm gạo vào nồi nước, khuấy cho tan. Đun thêm một lúc thì tắt bếp, để nguội.
- Khi mắm đã nguội hẳn, cho sả, ớt, gừng, tỏi thái nhỏ, tắc và chân gà vào mắm trộn đều. Bạn lưu ý là phải để mắm thật nguội nhé, nếu không sẽ khiến chân gà ngâm bị nhớt, nổi váng và nhanh hỏng. Khi nước mắm còn nóng bạn cho tắc vào sẽ làm nước ngâm bị đắng, thịt chân gà cũng có thể bị chín thêm, làm mất độ giòn ngon của món ăn.
- Xếp chân gà xen kẽ gia vị vào hũ, đổ mắm ngập chân gà, đậy kín và cất vào tủ lạnh. Chân gà ngâm chừng 3-4 giờ là có thể dùng được, nhưng nếu để qua đêm cho gia vị đượm thì sẽ ngon hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Phần chân gà ngon giòn, đậm đà vị béo của chân gà kết hợp với vị chua chua của tắc, mùi thơm của sả, chút cay nồng của ớt tạo nên món ăn vặt ngon khó cưỡng.
Khi ăn chân gà ngâm sả tắc bạn có thể dùng muối tiêu vắt quất để chấm, ăn kèm rau thơm hay lạc rang, nem chua,.. đều rất hợp và ngon.
Ngoài chân gà ngâm sả tắc nguyên bản, bạn có thể sáng tạo chút chút để làm mới món ăn ngon lành này nhé
Cách làm chân gà sả tắc Thái
1. Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Thái
- Chân gà rút xương: 500g
- Sả tươi: 6 cây
- Ớt chỉ thiên: 6 trái
- Lá chanh: 10g
- Tắc: 8 trái
- Củ riềng: 1 củ
- Rau mùi: 10gr
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: nước mắm 100ml, giấm ăn, rượu trắng, muối, đường,….
2. Cách chế biến chân gà ngâm sả tắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chân gà, chặt đôi rồi luộc chân gà với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10ml rượu trắng cho chân gà chín. Sau đó vớt ra, thả chân gà vào ngâm liền trong bát nước đá cho giòn.
Bước 2: Nấu nước sốt thái
- Cho 7 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh giấm ăn, 100ml nước lọc, 8 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối vào nồi nấu sôi, tắt bếp rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.
Bước 3: Chế biến chân gà sả tắc Thái
- Hành tím, tỏi, ớt, rau mùi, và củ riềng sau khi sơ chế sạch cho vào máy xay nhỏ
- Cho chân gà vào tô rồi đổ hỗn hợp vừa xay, thêm 5 quả quất thái lát vào đảo đều.
- Đổ nước sốt thái đã nguội vào tô chân gà, đảo thật đều cho chân gà ngấm gia vị. Chân gà ngâm ngâm tầm 2 giờ là có thể dùng được ngay.
Bước 4: Thành phẩm
Cách làm chân gà sả tắc Thái tuy đơn giản nhưng thành phẩm chân gà lại giữ được mùi thơm của lá chanh và sả, cắn vào một miếng là bạn có thể cảm nhận được vị cay cay của ớt, chua chua của nước tắc đậm đà.
Cách làm chân gà sả tắc cóc non
1. Nguyên liệu làm chân gà sả tắc cóc non
- Chân gà rút xương: 300gr
- Cóc non: 300g
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, Sả: 1 cây, Ớt sừng: 2 trái
- Hành tím: 3 củ, Tỏi: nửa củ
- Tắc: 10 trái
- Bột ớt Hàn Quốc
- Gia vị: muối, đường, nước mắm,…
2. Cách chế biến chân gà sả tắc cóc non
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà cắt móng, chặt đôi rồi rửa sạch với muối và giấm. Cho chân gà vào nồi luộc cùng một ít sả và gừng cho thơm. Luộc chín chân gà trong khoảng 10 phút thì tắt bếp sau đó vớt ra, thả vào tô nước đá 15 phút để chân gà được giòn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Sả cắt bỏ bớt phần gốc và ngọn, rửa sạch, đập dập, cắt thành từng khúc. Tỏi và ớt rửa sạch, mang đi băm nhuyễn.
- Cóc non gọt bỏ phần vỏ, cắt làm 4, rửa sạch rồi thả vào ngâm trong nước đá
Bước 2: Làm nước sốt trộn chân gà
- Phi thơm sả băm và hành tím, cho vào nồi 2 muỗng canh nước, 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm. Dùng muỗng khuấy liên tục cho đường tan hết thì đổ thêm bột ớt Hàn Quốc vào, khuấy đều đun với lửa nhỏ tầm khoảng 5 phút cho hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, để nguội khoảng 10-15 phút cho giòn thì vớt ra, để ráo nước.
Bước 3: Trộn chân gà sả tắc cóc non
- Cho chân gà, cóc vào một cái thau lớn, cho lần lượt ớt băm nhuyễn, hành tím cắt lát, tắt vào, dùng tay trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Kiểm tra xem phần nước sốt đã nguội rưới đều vào thau, tiếp tục dùng tay trộn đều cho phần chân gà và cóc thấm đều gia vị là được. Chân gà ngâm sả tắc cóc ngâm khoảng từ 2-3 tiếng thì sẽ ngon và đậm đà hơn rất nhiều.
Bước 4: Thành phẩm
Cho chân gà ra đĩa là bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình và bạn bè mình rồi. Chân gà sả tắc cóc non ăn giòn sần sật, nước sốt sánh mịn đẹp mắt với vị chua cay ngọt hấp dẫn vô cùng.
Cách làm chân gà sả tắc không quá khó, chỉ với những nguyên liệu đơn giản cùng vài bước làm nhanh gọn bạn đã có ngay một đĩa chân gà ngâm giòn dai đậm vị. Với đa dạng cách chế biến nhưng theo cách nào đi nữa thì các món ăn làm từ chân gà vẫn luôn được các thực khách chào đón và ưa chuộng. Hy vọng với những chia sẻ và lưu ý của Sứ Long Phương, bạn có thể tự làm thành công với món ăn này nhé.