Nhắc đến các món ăn ngon trên mâm cơm của gia đình người Việt thì chắc chắn sườn xào chua ngọt là cái tên không thể bỏ qua.
Cách làm sườn xào chua ngọt không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải nắm được tỷ lệ pha nước sốt sao cho sườn đậm đà, có vị chua chua, cay cay thêm chút mặn ngọt hòa quyện một cách hài hòa.
Để giúp bạn có món sườn xào chua ngọt ngon, bài viết hôm nay Bếp Eva sẽ chia sẻ tới bạn bí quyết làm sườn xào ngon chuẩn vị với tỷ lệ pha nước sốt “đỉnh cao” mà những người đầu bếp giỏi không bao giờ muốn bạn biết.
Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
- Sườn heo: 500g.
- Đường kính: 3 thìa.
- Nước mắm: 2 thìa.
- Bột nêm: 1 thìa nhỏ.
- Giấm ăn: 1 thìa.
- Tương ớt: 1 thìa.
- Tương cà: 1 thìa.
- Dầu ăn: 1 lít.
- Hành khô: 2 củ băm nhỏ.
- Tỏi: 2 củ băm nhỏ.
* Lưu ý: Sườn xào chua ngọt nên mua sườn thăn là ngon nhất. Phần này có xương tròn nhỏ, thịt dày. Khi chế biến sườn sẽ thơm mềm, béo ngậy mà không bị khô.
Nên chọn mua phần sườn có màu tươi sáng. Chạm nhẹ lên bề mặt thịt sườn, nếu có độ đàn hồi tốt thì nên mua. Tránh chọn phần sườn có mùi hôi, tanh.
Cách làm sườn xào chua ngọt chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế sườn heo
- Sườn heo sau khi mua về bạn rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng chừng 5 phút cho sườn ra hết máu bẩn.
- Rửa sạch sườn sau đó cho ra bát tô. Rót vào đây nước sôi ngập bề mặt sườn.
- Việc sử dụng nước sôi chần sơ sườn sẽ giúp loại bỏ toàn bộ các chất cặn bẩn bên trong.
- Vớt sườn ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
* Nước sốt sườn xào từ giấm ăn
Cho vào bát con theo tỷ lệ: 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà.
- Khuấy đều lên cho các loại gia vị tan ra và quyện vào nhau.
* Pha nước sốt sườn xào chua ngọt từ chanh và ớt tươi
- Tương tự như giấm ăn, tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt với các nguyên liệu nước cốt chanh, đường, nước mắm, nước lọc, tương ớt, ớt và tỏi băm sẽ lần lượt là: 2: 2: 2: 4: 3: 1. Trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Điều chỉnh tỷ lệ ớt theo khả năng ăn cay của bạn và người thân nhé.
* Dùng me pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Ngoài chanh, giấm ăn, bạn cũng có thể dùng me để pha sốt nhé. Vị chua thanh đặc trưng của loại quả này sẽ giúp cho món ăn của bạn ngon hơn gấp bội đấy.
- Trước tiên, bạn bóc vỏ rồi ngâm me trong nước khoảng 15 phút. Dầm nhuyễn me sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt.
- Bắt đầu pha sốt sườn xào chua ngọt với me theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm: 1 tương ớt: 2 mật ong (có thể thay thế bằng 1 thìa đường): 4 thìa nước me.
- Dùng thìa khuấy đều cho các gia vị tan ra.
* Làm nước sốt với bột ngô
Để phần sốt sườn xào thêm sánh sệt và thơm ngon bạn có thể nêm thêm 1 chút bột ngô. Tỷ lệ pha sốt sẽ như sau:
- 1 thìa bột ngô: 2 thìa giấm ăn: 3 thìa đường: 4 thìa nước mắm: 5 thìa nước lọc.
- Trộn đều lên và đem đi nấu cùng sườn.
Bước 3: Rán sườn
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng già.
- Lần lượt cho phần sườn đã sơ chế ở bước 1 vào rán cho tới khi vàng đều các mặt.
- Gắp sườn ra đĩa cho ráo dầu.
* Mẹo hay: Để khi rán sườn không bị bắn, bạn nên thấm thật khô sườn sau đó áo thêm 1 lớp bột ngô bên ngoài.
Cách làm này không chỉ tránh cho việc rán sườn bị bắn dầu/mỡ mà còn giúp miếng thịt sườn có màu đẹp, lớp vỏ vàng ươm đẹp mắt.
Bước 4: Làm sườn xào chua ngọt
- Trút bớt dầu trong chảo ra rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho phần sườn đã chiên vào đảo đều tay.
- Khi thấy tỏi và hành đã vàng bám quanh miếng sườn thì bạn từ từ đổ nước sốt vào. Thêm ½ bát ăn cơm nước lọc và rim sườn cho tới khi sệt lại.
- Trong quá trình xào, bạn cần lật miếng sườn liên tục để sườn ngấm gia vị.
Bước 5: Hoàn thành
- Quan sát thấy nước sốt sệt bám quanh miếng sườn là được.
- Sườn chín tới thơm mềm, màu nâu cánh rán, óng ánh vô cùng đẹp mắt.
Yêu cầu của món sườn xào chua ngọt
Món sườn xào chua ngọt làm kiểu này có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Phần sốt keo lại bám quanh sườn ăn vô cùng đậm đà.
Sườn chín mềm vẫn giữ được độ ngọt thơm, không bị bã. Khi ăn cảm nhận rõ vị chua - cay - mặn - ngọt rõ rệt. Bạn thưởng thức cùng với cơm trắng là chuẩn bài.
Nếu làm sườn xào chua ngọt cho trẻ nhỏ thì bạn có thể thay thế tương ớt bằng toàn bộ tương cà nhé. Chuẩn bị thêm 1 chút dưa chuột ăn cùng để giảm độ béo ngậy.
Mong rằng, với cách làm sườn xào chua ngọt và những bí kíp mà Bếp Eva vừa chia sẻ, bạn sẽ nấu được một món ăn ngon để chiêu đãi cả nhà trong các bữa ăn của gia đình. Chúc thành công!