Cách kho cá rô ngon, bí quyết về cách nấu cá rô ngon dành cho mọi chị em nội trợ sẽ được bật mí trong bài viết này. Hãy xem ngay bài viết và thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi để mang đến cho gia đình bạn một bữa cơm khó quên.
Cá rô tuy có hơi nhiều xương nhưng đây lại là món ăn rất nổi tiếng với vị béo thơm, thịt cá dai và rất ngon. Không những thế, cá rô còn rất bổ cho cơ thể người như: tốt cho xương, ngăn ngừa ưng thư, tốt cho não, bảo vệ tim, chống lão hóa, giảm cân, … Cá rô thật sự rất bổ dưỡng nên bạn hoàn toàn có thể kết hợp với những gia vị khác nhau, tạo ra một món ăn vừa ngon lại vừa cung cấp dưỡng chất cho sức khỏe. Sau đây, tôi xin chia sẻ một số cách kho cá rô ngon cho chị em cùng tham khảo.
Cách 1: Cá rô kho tộ
Đến với miềm Tây sông nước bạn không thể bỏ qua món cá rô kho tộ. Đây là món khá dễ nấu nhưng để có được vị ngọt của cá và hương vị đậm đà thì bạn phải có cái “tộ” (cái tô đất hay cái nồi đất). Có như thế, khi ăn bạn mới cảm nhận được mùi huơng tuyệt vời và nếu nhà bạn không có cái tộ thì bạn nên sắm cho gian bếp vì nếu bạn nấu bằng một loại nồi khác nó sẽ không đem lại hương vị tuyệt vời.
Cách kho cá rô kho tộ ngon
Nguyên liệu
- 3 con cá rô ( khoảng 400g )
- 100g thịt ba chỉ
- Hành lá, ớt hiểm
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, nước mắm ngon, nước màu, bột ngọt
Cách kho cá rô ngon
- Cá làm sạch, thịt ba chỉ rửa sạch và cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp cá và thịt với 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, 1 muỗng đầu hành lá băm, 1muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 1 trái ớt (bạn có thể cho ớt thêm nếu bạn là người thích ăn cay), để thấm 30 phút.
- Cho cá vào nồi đất, kho đến khi thịt cá săn lại thì đảo cá nhẹ tay, thêm ít nước nóng rồi kho nhỏ lửa cho cá chín và thấm gia vị. Khi thịt cá săn, nước sánh lại thì tắt lửa, cho thêm tí tiêu và hành lá.
Mách nhỏ
Khi lựa cá rô bạn nên lựa những con còn sống thì lúc kho cá sẽ ngọt và ngon hơn. Với những con cá rô có trứng nên cắt dọc theo bụng cá một đoạn để giúp trứng cá chín đều.
Cách 2: Cá rô kho mía
Món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon nhờ bởi những kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa vị ngọt của cá, mùi thơm của mía, kèm vị hạt tiêu cay mang lại khẩu vị mới cho bữa ăn gia đình. Cá rô kho mía rất hợp để ăn với cơm nóng. Cách kho cá rô ngon kho mía được thực hiện như sau:
Cá rô kho mía hấp dẫn khi kho cùng nước mắm Nam Ngư
Nguyên liệu
- 500g cá rô đồng (chọn loại nhỏ)
- 1 khúc mía tím, nước mắm Nam Ngư, 5 củ hành khô, tiêu hạt.
Cách kho cá rô ngon
- Cá rô làm sạch,cắt bỏ mang và ruột thật sạch. Mía tím róc vỏ, chè mỏng.
- Trải xuống đáy nồi 1 lớp mía.Tiếp tục đến 1 lớp cá, bạn cứ trải xen kẽ như vậy đến khi hết cá và mía.
- Hạt tiêu giã dập.Hành khô cắt bỏ gốc, để nguyên phần vỏ khô phía ngoài, rửa sạch. Cho hành khô và hạt tiêu vào nồi cá.
- Đong 1 bát con nước mắm (loại bát đựng nước chấm) và 3 bát nước lọc. Cho nước mắm đã pha loãng vào nồi đun sôi.
- Khi nước mắm sôi bạn trút nước mắm sang nồi cá.Với lượng cá và nước mắm như trên vừa đủ để nước mắm sâm sấp cá. Đun với lửa to. Khi nồi cá sôi bạn chuyển lửa về mức nhỏ nhất, tiếp tục đun đến khi nồi cá cạn nước .
- Lấy ra ăn với cơm.
Cá rô kho mía là món ăn dân dã, nguyên liệu dễ kiếm, thao tác chế biến cũng đơn giản. Chắc chắn bạn sẽ thích khi cá rô được kho kỹ, mềm cả xương, có vị đậm đà, thơm mùi mía, một chút cay của hạt tiêu, rất hợp để ăn với cơm nóng.
Cách 3: Cá rô kho tiêu
Thực hiện cách kho cá rô bạn cần để thịt cá rô ngọt tự nhiên hòa quyện cùng với vị cay nồng và thơm của tiêu xanh cùng với một chút béo ngậy dai dai của thịt ba rọi đã tạo nên hương vị đặc biệt cho món cá kho này giúp cho các thành viên trong gia đình bạn ngon cơm hơn.
Cá rô kho tiêu ngon không kém cá rô kho mía
Nguyên liệu
- 3 con cá rô
- 50g thịt ba rọi
- Vài nhánh tiêu xanh, ớt, tiêu bột
- Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm (nên lấy nước mắm cốt từ nhà thùng) và hạt nêm
Cách kho cá rô ngon
- Cá rô loại bỏ ruột cá, rửa sạch, rồi dùng dao khía vài đường lên thân cá để khi ướp cá dễ dàng ngấm gia vị hơn. Cho 2 muỗng canh đường kính trắng, 1 muỗng canh tiêu bột và ½ muỗng canh hạt nêm vào cá ướp trong khoảng 30 phút.
- Thịt ba rọi rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với ½ muỗng canh hạt nêm, 2 thìa nước mắm trong khoảng 15 phút.
- Sau khi ướp thịt xong, cho 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút thịt vào xào đến khi miếng thịt săn lại.
- Tiếp đến, xếp cá đã ướp gia vị vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 bát nhỏ nước lọc. Tiếp đến, cho thịt ba rọi và tiêu xanh đã chuẩn bị vào. Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
- Đặt nồi cá lên bếp đun sôi bùng lên rồi chỉnh nhỏ lửa cho cá sôi liu riu, chín nhừ. Sau khi cá sôi được khoảng 15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục kho cá cho tới khi nước kho cạn gần hết là được.
Món ăn hết sức dễ làm với nguyên liệu vô cùng dễ kiếm. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp nấu ngay một trong những món cá rô kho này để cùng gia đình thưởng thức trong những ngày Sài Gòn mưa gió. Món ăn sẽ quá đỗi ngon hơn nếu bạn dùng nước mắm Phú Quốc
Hy vọng, các cách kho cá rô ngon với nhiều phương thức khác nhau như trong bài viết chắc chắn sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ những bí quyết nấu ăn riêng của bạn ngay tại đây.
>>> Tham khảo thêm:
- Cách kho cá bống thơm ngon đúng điệu
- Cách làm bánh canh chả cá Nha Trang ăn một lần là ghiền
- Học cách làm nước mắm chấm cá chiên