Ngày nay, trong thực đơn tại các hàng quán chắc chắn không thể thiếu món gà rang muối hay các món rang muối khác. Bởi lẽ đây là món ăn lôi cuốn khẩu vị người dùng bởi sự giòn tan, mằn mặn và thơm lừng từ lớp bột rang muối phía ngoài, càng ăn càng cuốn có khi hết đĩa còn chẳng hay. Và bây giờ, Ông già IKA mời mọi người vào bếp cùng để thực hiện cách làm bột gà rang muối này nhé
Nguyên liệu:
- 3 gói cháo ăn liền
- 20gr tôm khô
- 50gr gạo nếp
- 15gr đậu xanh xát vỏ
- 20gr muối hạt
- 5gr tiêu hạt
Với trọng lượng nguyên liệu để làm bột gà rang muối theo công thức trên thành phẩm bạn sẽ được 150gr- 200g bột rang muối dùng để chế biến 5-6kg thịt gà
Xem thêm : Cách làm món phở gà trộn khô ngon khó cưỡng nhưng SIÊU đơn giản
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp cần phải ngâm và vo sạch
- Đậu xanh xát vỏ rửa sạch và ngâm 10p, sau đó để ráo nước
- Tôm khô ngâm rửa sạch để sạch cát, bụi bẩn, sau đó để ráo nước
Chế biến bột gà rang muối :
Vì đây là bột nên về tính chất thì mọi người cần lưu ý là tất cả nguyên liệu đều phải khô ráo trước khi chế biến
Bước 1: Lần lượt rang khô riêng các loại nguyên liệu như gạo nếp, đậu xanh xát vỏ, tôm khô, muối hạt và tiêu . Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ, không cần để dầu hoặc bơ, đảo đều tay cho đến khi các loại nguyên liệu khô là được, vì mỗi loại nguyên liệu có thời gian rang khô khác nhau nên để đảm bảo chất lượng cho bột rang thì bạn phải rang riêng từng loại. Còn về phần cháo gói ăn liền thì không cần rang khô, bởi vì cháo đã được các nhà sản xuất sấy khô sẵn
Bước 2: Các nguyên liệu sau khi rang đạt sẽ không có màu quá chín vàng, chỉ cần rang cho khô và giòn. Sau đó, sử dụng máy xay, cho riêng từng nguyên liệu vào máy xay theo từng đợt, bao gồm cả cháo gói ăn liền. Xay đến khi nhuyễn và mịn. Vì tùy theo độ cứng của mỗi loại sau khi rang khô thì thời gian xay sẽ khác nhau nên bạn lưu ý tình trạng và công suất của máy xay theo từng nguyên liệu.
Bước 3: Trộn tất cả các loại bột vừa xay vào với nhau, dùng muỗng trộn đều lại với nhau. Vậy thì bạn đã hoàn thành gia vị bột gà rang muối rồi.
Xem thêm: TOP đồ ăn dã ngoại du xuân DỄ LÀM - THƠM NGON - HẤP DẪN
Thành phẩm:
Đây là công thức thành phẩm có thể rơi vào tầm 150gr - 200gr, bạn có thể dựa theo công thức và gia giảm định lượng. Bột gà rang muối đạt tiêu chuẩn là khi tất cả nguyên liệu được xay nhuyễn, mịn, không vón cục và gia vị nêm nếm mặn vừa phải.
Xem thêm: “Thỏa cơn thèm” với cách nấu phở gà ĐƠN GIẢN - HẤP DẪN tại nhà
Cách làm gà rang muối với chỉ 3 bước:
Nguyên liệu:
- 500gr: thịt gà chặt sẵn
- Bột rang muối
- Hành tím
- Gừng
- Gia vị: nước mắm, mì chính, hạt tiêu
- Bột chiên giòn
- 1 cái lòng đỏ trứng
Chế biến gà rang muối
- Luộc thịt gà với hành tím và gừng trong 15p
- Vớt gà ra để ráo, ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng mì chính, 1 lòng đỏ trứng. Rắc bột chiên giòn áo phía ngoài gà trước khi chiên
- Chảo dầu nóng để gà vào chiên đến khi vàng mặt thì vớt ra. Xóc cùng với 1-2 muỗng bột rang muối
Một số thông tin về cách làm bột gà rang muối
Cách bảo quản:
Bột muối rang bạn nên bảo quản bằng lọ/hũ thủy tinh đậy kín, túi bóng kín để tránh côn trùng như kiến, bọ,..xâm nhập vào bên trong, ngoài ra nên cất tại những nơi khô ráo, thoáng mát không có hơi nước, vì nước sẽ làm cho bột bị vón cục. Lưu ý: khi chế biến các bước, cần lưu ý tuyệt đối các nguyên liệu phải khô ráo, nếu dính nước thì phải đợi ráo hoặc phải rang thật khô. Bột rang muối bạn có thể để dùng dần được lên tới vài tháng nếu bảo quản tốt
Xem thêm: Chuẩn bị mâm cơm ngày Rằm thời 4.0 mà vẫn ĐỦ ĐẦY - TƯƠM TẤT
Đa dạng nguyên, vật liệu:
Các nguyên liệu của loại gia vị này rất đa dạng, dễ dàng thay thế như bánh phồng tôm, hạt sen khô, … nhưng nguyên liệu nào cũng có những ưu và nhược điểm của nó. Ví dụ: bánh phồng tôm, ưu điểm chính là sự giòn xốp, mùi vị đậm đà nhưng nhược của bánh là chứa dầu, nên khi để lâu sẽ ảnh hưởng chất lượng bột và hạt sen khô cũng có nhược điểm là phần tâm sen, nếu khô lấy ra sẽ gây vị đắng cho bột rang. Vì vậy khi làm bột rang muốn bạn nên lưu ý trong phần chọn lựa nguyên liệu để nguy cơ thất bại là con số 0 nhé
Nếu trong căn bếp nhà bạn không có máy xay, thì đừng lo vì món ăn này hoàn toàn có thể làm thủ công. Chỉ cần một cái chày nhỏ, cối nhỏ và một chiếc rây là bạn có thể tự tin hoàn thành mà không khó nhằn, trở ngại duy nhất ở đây là thời gian vì vật tranh thủ có thời gian thì hãy làm bột muối rang nhiều nhiều ăn dần để đỡ tốn công bạn nhé
Các món ăn chế biến với bột rang muối
Ngoài món gà rang muối đang phổ biến ở các hàng quán, nhà hàng mà giờ đây với loại gia vị này các đầu bếp đã sáng tạo ra các món ăn độc đáo và lôi cuốn không kém như : ếch rang muối, sụn gà rang muối, sườn rang muối, mề gà rang muối,... và chắc chắn trong tương lai gần sẽ ngày càng đa dạng các món từ loại bột thần thánh này mà bạn không ngờ được.
Nếu muốn đặt mua sản phẩm gà hun khói cũng như các sản phẩm dòng thịt hun khói từ Ông già IKA, bạn liên hệ số Hotline 094 233 8088 để được tư vấn. Hoặc dễ dàng đặt hàng trên các sàn Thương mại điện tử như:
* Lazada: https://www.lazada.vn/shop/thuc-pham-ong-gia-ika/
* Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/thuc-pham-ong-gia-ika
* shopee: https://shopee.vn/onggiaika
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua gà hun khói tại các hệ thống siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm sạch như: Aeon, Winmart, Mega market, BRG (HaproMart, Intimex)…
Vậy là Ông già IKA đã hướng dẫn bạn cách làm bột gà rang muối chuẩn vị ngoài hàng. Còn chần chờ gì nữa mà không xắn tay thực hành ngay thôi! Đừng quên chia sẻ thành phẩm với Ông già IKA và theo dõi trang để nhận nhiều công thức món ăn mới lạ nhé!