2. Các bước làm cơm cháy kho quẹt giòn tan, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím và tỏi bạn bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt ba chỉ bạn rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch. Thái thịt ba chỉ thành từng miếng nhỏ cỡ 1x2cm.
Ngâm tôm khô vào nước ấm trong 10 phút rồi vớt ra, đổ nước ngâm đi.
Để làm nước màu, bạn thắng đường với lửa nhỏ cho đường chảy ra có màu nâu vàng thì tắt bếp.
Bước 2: Làm cơm cháy
Phần cơm bạn có thể sử dụng cơm nguội còn dư từ bữa trước nấu vẫn còn hoặc bạn trộn lẫn 1 bát gạo tẻ và 1 bát gạo nếp với nhau sau đó vo sạch, nấu chín thành cơm và để nguội.
Bắc chảo chống dính lên bếp, lau khô chảo, quết một lớp dầu mỏng vào lòng chảo. Tiếp đó, bật bếp đun cho chảo nóng lên thì bạn cho cơm nguội vào sau đó hạ lửa nhỏ, dùng muỗng dàn mỏng cơm đều ra chảo cho cơm kết dính lại với nhau tạo thành miếng mỏng. Tiếp tục đun với lửa nhỏ liu riu. Sau khoảng 10 phút, khi cơm đã vàng giòn thì bạn nhẹ nhàng gập đôi miếng cơm rồi cho ra đĩa.
Nếu bạn muốn ăn giòn hơn thì sau 10 phút, bạn lật ngược mặt cơm cháy lên rồi lại dàn mỏng và ấn xuống cho cơm vàng đều 2 mặt.
Bước 3: Làm kho quẹt
Cho thịt ba chỉ vào chảo, rang cho teo lại thì bạn vớt tóp để riêng ra bát, mỡ nhiều quá cũng chắt ra bát riêng, để lại khoảng 2 muỗng canh là được.
Tiếp đó, cho hành tím và tỏi băm vào chảo vừa rán tóp mỡ, phi thơm lên thì cho tôm khô đã ngâm vào xào cho săn lại thì múc tất cả ra bát để riêng.
Đặt nồi lên bếp, đổ nước màu vào nồi, thêm ít nước mắm đun sôi lên thì bạn cho tóp mỡ, tôm khô vào rim nhỏ lửa đến khi hỗn hợp kho quẹt đã sánh lại, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho hành lá và ớt vào và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Bạn múc kho quẹt ra bát sau đó rắc chút hạt tiêu xay lên trên, cơm cháy thì xé miếng nhỏ bày ra đĩa. Khi ăn, bạn lấy một miếng cơm cháy rồi chấm với kho quẹt. Ngoài ra, bạn có thể luộc một ít rau củ để ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.