Cách làm hoành thánh là cách làm món ăn truyền thống của người Hoa đã dần trở nên quen thuộc đối với người Việt bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn của nó. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Sforum hướng dẫn từ cách làm vỏ hoành thánh đến cách gói hoành thánh đẹp, cùng cách làm nhân hoành thánh tôm thịt hoặc một số loại nhân khác.
Cách làm hoành thánh tôm thịt
Mọi người thường yêu thích hoành thánh vì hương vị thơm ngon và dễ ăn, cũng như dễ thực hiện. Cùng tham khảo cách làm hoành thánh nhân tôm thịt với cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn dưới đây nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
300g tôm (lột vỏ). 300g thịt nạc xay. 500g xương heo. Vỏ hoành thánh Hành, tỏi băm phi vàng thơm, ngò cắt nhuyễn. 2 củ cải trắng, 1 củ hành tây. 10g khô mực nướng thơm, 10g tôm khô rửa sạch. 300g hoành thánh. Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu mè...Cách làm:
Bước 1. Cách làm nhân hoành thánh: Băm nhuyễn tôm, ướp tôm, thịt, hành lá với nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê dầu mè để thơm. Nếu có thịt thừa, vo tròn để nấu cùng nước dùng. Bước 2. Nấu nước dùng: Rửa sạch cà rốt và củ hành, cắt khúc. Đặt cà rốt, củ hành, xương, khô mực, tôm khô vào nồi. Thêm 1 muỗng canh đường, 1 lít nước, 1 muỗng canh muối. Nấu nước dùng trong 30 phút và hớt bọt. Bước 3. Cách gói hoành thánh đẹp: Đặt nhân vào giữa lá hoành thánh, gấp lại theo đường chéo. Tạo hình hoành thánh theo sở thích. Trụng hoành thánh trong nước sôi cho đến khi nổi lên và có vẻ trong hơn. Vớt ra tô nước lạnh và để ráo. Bước 4. Hoàn thành: Đặt hoành thánh vào tô, thêm thịt vo tròn, rưới nước dùng vào. Rắc thêm tỏi phi, hành ngò, tiêu. Thêm nước tương có ớt nếu muốn đậm đà.Cách làm hoành thánh nhân thịt
Một món hoành thánh khác được nhiều người quan tâm chính là cách làm hoành thánh nhân thịt rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây để có món hoành thánh nhân thịt thơm ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
500g thịt xay 500g xương heo 100g lá hoành thánh 200g củ hành tím 2 củ cà rốt 2 củ cải trắng 300g giá hẹ 4-5 cây hành ngò Nước mắm, muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt, bột bắp, dầu ăn.Cách thực hiện:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch xương heo, ngâm trong nước muối pha loãng. Trụng xương heo trong nước sôi 3 phút, sau đó để ráo. Rửa sạch cà rốt và củ cải trắng, cắt đẹp hoặc thái thành khúc to. Bóc vỏ hành tím, để 3 củ nguyên. Còn lại cắt lát mỏng hoặc băm nhuyễn. Rửa sạch giá hẹ, hành lá, để ráo. Bước 2. Ninh nước hầm xương heo: Đun sôi 4 lít nước, thêm cà rốt, củ hành, xương heo, và ít muối. Hầm 1 tiếng, vớt bọt thường xuyên. Bước 3. Cách làm nhân hoành thánh: Thịt xay trộn với bột nêm, bột bắp, muối, tiêu xay, đường, hành tím băm nhuyễn, và hành lá nhỏ. Phi hành tím cho vàng, vớt ra. Xào thịt xay trong dầu hành phi cho thấm vị. Bước 4. Cách gói hoành thánh: Đặt nhân giữa lá hoành thánh, xoắn đầu để nhân không rơi ra ngoài. Làm cho hết nhân và lá hoành thánh. Bước 5. Nấu nước dùng và hoành thánh: Nêm lại nước dùng sau 1 tiếng hầm. Thêm cà rốt và củ cải trắng, hầm cho chín. Cho hoành thánh vào nước sôi, khi nổi lên và bột trong hơn, vớt ra và để ráo. Đặt hoành thánh vào tô, thêm thịt xào và nước dùng. Rắc hành phi, tiêu, giá, hẹ trước khi ăn.Cách làm hoành thánh chiên
Nếu bạn thích ăn món hoành thánh với lớp vỏ chiên giòn béo ngậy. Đừng bỏ qua cách làm hoành thánh chiên dưới đây. Công thức này sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ hoành thánh thay vì dùng lá hoành thánh có sẵn.
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà 300g bột mì 200g thịt heo xay 10g hành tím 10g hành lá 15g nấm mèo khô Muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.Cách chế biến:
Bước 1. Làm vỏ hoành thánh: Đánh 3 quả trứng gà, đổ bột mì vào, nhồi bột nhanh và để nghỉ 30 phút. Cán bột thành lớp mỏng, cắt thành từng hình vuông nhỏ. Bước 2. Trộn nhân hoành thánh: Trong tô, trộn 200g thịt heo xay, 15g nấm mèo khô, 1 muỗng tiêu, 10g hành lá, 1 muỗng bột ngọt, 10g hành tím, 1 muỗng muối. Bước 3. Cuộn hoành thánh: Đặt một miếng nhân giữa vỏ bánh, gấp đôi thành hình tam giác, sau đó cuốn hai đầu tam giác vào nhau. Bước 4. Chiên hoành thánh: Chiên hoành thánh trong chảo với chút dầu ăn và lửa vừa. Sau 10 phút, khi bánh chín đều vàng giòn, vớt ra là xong.Với cách làm hoành thánh chiên trên, ngoài áp dụng đúng công thức, góp phần thành công cho món ăn bạn cần có sự trợ giúp của các sản phẩm đồ gia dụng như chảo. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm chảo để thực hiện món ăn sau đây:
Cách làm hoành thánh nhân chay
Nếu bạn là người thích ăn rau củ hoặc món ăn từ những nguyên liệu thanh đạm. Hoành thánh chay sẽ là món ăn phù hợp và là lựa chọn để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chi tiết cách thực hiện hoành thánh chay:
Nguyên liệu chuẩn bị:
2 củ cà rốt 100g nấm mèo 100g đậu xanh cà vỏ 100g mộc chay Lá hoành thánh Hạt nêm chay, muối, tiêu, dầu thực vật, dầu mèCách làm:
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Ngâm đậu xanh cà vỏ qua đêm, sau đó nấu hoặc hấp trong 20 phút cho đậu chín. Ngâm nấm mèo trong nước 10 phút, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và băm nhỏ như nấm mèo. Bước 2. Cách làm nhân hoành thánh: Trong tô, trộn mộc chay, đậu xanh, nấm mèo, cà rốt. Nêm 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh dầu mè, trộn đều và bóp nhẹ để đậu xanh nhuyễn và nhẹ nhàng. Đặt hỗn hợp vào tủ lạnh 15-20 phút để nhân đặc kết. Bước 3. Cách gói hoành thánh đẹp: Múc 1 muỗng nhân vào giữa lá hoành thánh, ướt nước ở 2 góc chéo, gấp mặt làm tam giác, sau đó cuộn hai đầu tam giác vào nhau. Bước 4. Chiên hoành thánh: Hâm nóng 1 chảo, thêm 1/3 chảo dầu. Khi dầu nóng, giảm lửa và chiên hoành thánh cho đến khi vàng giòn. Đảo liên tục để chín đều.Chú ý: Giữ mặt hoành thánh liên tục trong quá trình chiên để đảm bảo màu vàng giòn đều.
Cách làm hoành thánh đậu xanh
Bạn đã thử làm hoành thánh nhân đậu xanh chưa? Với hương vị ngọt bùi và độ giòn tan, món hoành thánh này chắc chắn sẽ làm bạn yêu thích ngay từ lần đầu nếm thử. Đồng thời, cách làm cũng cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu:
150g đậu xanh không vỏ 50g lá hoành thánh Sữa đặc Gia vị: Đường, muối, dầu ănCách chế biến hoành thánh đậu xanh:
Bước 1. Nấu đậu xanh: Ngâm 150g đậu xanh không vỏ trong nước 1-2 tiếng để đậu mềm, sau đó rửa sạch và để ráo. Bắc nồi lên bếp, cho đậu xanh đã ngâm vào cùng 100ml nước, 1 muỗng cà phê đường, và muối. Đảo đều, đậy nắp và nấu đậu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đậu chín và nước cạn hết. Bước 2. Làm nhân đậu xanh: Cho đậu đã nấu vào tô, tán nhuyễn bằng muỗng cho mịn. Thêm 1 muỗng cà phê sữa đặc, trộn đều. Bước 3. Gói hoành thánh: Lấy 1 muỗng cà phê nhân đậu xanh, đặt giữa miếng hoành thánh. Gấp đôi phần rìa tạo thành tam giác. Làm lặp lại cho đến khi hết thịt và vỏ Bước 4. Chiên hoành thánh: Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi, thả hoành thánh vào chiên đến khi vỏ ngoài vàng giòn. Bạn tắt bếp và vớt ra đĩa có giấy thấm dầu và thưởng thức.Cách làm hoành thánh sốt sa tế
Hoành thánh sốt sa tế là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày lạnh. Với hương vị mềm mại và ngọt ngào của hoành thánh, kết hợp cùng nước sốt thơm và cay tê, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên cho bất kỳ ai thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
30g bột ớt khô 5g tiêu Tứ Xuyên (hoặc tiêu hột thường) 1 cây quế 4 hoa hồi 30g gừng 8 tép tỏi 100g củ năng Dầu ăn, giấm, đường, nước tương, dầu hàoCách làm:
Bước 1. Làm nước sốt cay: Đun sôi 500ml dầu ăn, tắt bếp khi sôi. Trong tô, hòa ớt bột, tiêu Tứ Xuyên, quế, hồi, sau đó đổ dầu nóng vào. Để nguội ít nhất 1 giờ. Bước 2. Làm nhân hoành thánh: Trong tô lớn, trộn 1kg thịt heo, 9 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 quả trứng, hành lá băm, hành tây, củ năng thái hạt lựu. Ướp qua đêm hoặc 1 tiếng nếu ít thời gian. Bước 3: Gói hoành thánh: Thấm nước lên rìa lá hoành thánh. Múc 1 muỗng cà phê nhân lên lá, gấp đôi lại và nối 2 góc với nhau. Bước 4. Luộc hoành thánh: Đun sôi nước, thêm một ít dầu để chống dính, luộc hoành thánh cho đến khi nổi lên, sau đó vớt ra để ráo. Bước 5. Pha nước sốt và hoàn thành: Trong tô, trộn 1 muỗng canh đường, 80ml nước tương, tỏi băm, 2 muỗng canh dầu ớt đã làm ở bước 1, 1 muỗng canh giấm. Trộn đều sau đó rưới nước sốt lên hoành thánh đã luộc là hoàn thiện.Trên đây là cách làm hoành thánh tôm thịt, nhân thịt, đậu xanh....mà Sforum chia sẻ tới bạn. Bài viết trên đã cung cấp cho cách làm vỏ đến nhân hoành thánh cùng cách gói hoành thánh đẹp. Hi vọng bạn sẽ có món hoành thánh thơm ngon và hấp dẫn nhất khi làm theo những hướng dẫn trên.
- Xem thêm bài viết chuyên mục: Gia dụng