Các món ăn làm từ rau củ vừa có hương vị tươi ngon, vừa bổ sung thêm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hôm nay, Báo Đắk Nông sẽ tổng hợp cho bạn 8 món rau thập cẩm đơn giản nhưng vô cùng giàu dinh dưỡng nhé!
1Rau thập cẩm xào chay
Rau thập cẩm xào chayKhông chỉ là một món ăn yêu thích của nhiều tín đồ ăn chay, món rau thập cẩm xào chay này sẽ chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình bởi hương vị tươi ngọt, thanh mát và thấm đẫm các loại gia vị khác nhau.Để chế biến món ăn này, đầu tiên bạn cần sơ chế
các loại rau như đậu hà lan, bắp non, bông cải xanh, bông cải trắng,... Sau đó, bạn tiến hành
làm nước sốt với nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, dầu hào,... rồi
xào trong khoảng 3 - 5 phút là hoàn thành.
2Rau thập cẩm xào thịt bò
Rau thập cẩm xào thịt bòBên cạnh màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn và mùi vị thơm ngon, món rau thập cẩm xào thịt bò này còn vô cùng tốt cho sức khỏe khi
cung cấp nhiều protein và các loại vitamin, khoáng chất khác nhau như vitamin A, vitamin E, sắt,...Sau khi đã
sơ chế thịt bò, hành tây, hành tím, ớt chuông, rau cần tây,... bạn
ướp thịt bò cùng hạt nêm, đường, bột bắp, dầu ăn,... rồi tiến hành
xào thịt bò cùng phần rau củ đã sơ chế trong 7 - 10 phút, nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn và cuối cùng là bày ra dĩa để thưởng thức.
3Rau thập cẩm kho quẹt
Rau thập cẩm kho quẹtĐổi không khí với một món ăn lạ miệng nhưng đầy hấp dẫn, món rau thập cẩm kho quẹt này không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà bên cạnh đấy còn mang hương vị đậm đà, tươi ngọt, dễ ăn và đặc biệt là vô cùng bắt cơm nữa đó!Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, đầu tiên bạn cần
sơ chế các nguyên liệu như thịt heo, tôm khô, cà rốt, hành lá,... Sau đó, bạn tiến hành luộc rau củ và
pha hỗn hợp nước mắm kho quẹt gồm đường, nước mắm, nước lọc. Cuối cùng, bạn bắc chảo lên bếp rồi
đun hỗn hợp gồm nước mắm kho quẹt, rau củ và thịt heo đã rán sơ là hoàn tất.
4Rau thập cẩm xào tôm
Rau thập cẩm xào tômRau thập cẩm xào tôm bên cạnh màu sắc đẹp mắt và hương vị tươi ngon, đậm đà đầy hấp dẫn, món ăn còn đặc biệt tốt cho sức khỏe khi mang
nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin B2,...Để chế biến món ăn ngon lành này, trước tiên bạn cần sơ chế
các nguyên liệu gồm tôm, cà rốt, ớt chuông, đậu que,... Sau đó, bạn chần sơ phần rau củ rồi bắc chảo lên bếp và tiến hành xào
tất cả các nguyên liệu với gia vị gồm muối, tiêu, bột ngọt, đảo đều trong khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp và bày ra dĩa.
5Canh rau củ thập cẩm
Canh rau củ thập cẩmTiếp tục với một món ăn thanh đạm, tươi mát khác, món canh rau củ thập cẩm không chỉ có hương vị đậm đà, tươi ngọt mà bên cạnh đó còn có khả năng bổ sung
nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức.Sau khi đã sơ chế
các loại rau củ như hành tây, cà rốt, nấm kim châm, nấm hương, nấm đùi gà,... bạn tiến hành làm
phần nước bột mè gồm nước lọc và mè rang thơm. Cuối cùng, bạn bắc nồi lên bếp và
nấu canh rau củ với các gia vị như hạt nêm, tiêu, dầu ăn,... trong khoảng 5 - 7 phút thì tắt bếp.
6Rau củ kho chay thập cẩm
Rau củ kho chay thập cẩmNếu đang tìm kiếm một món ăn đậm đà nhưng vẫn thanh mát, dinh dưỡng thì bạn đừng bỏ qua món ăn này nhé! Với món rau củ kho chay thập cẩm, bạn vừa sẽ cảm nhận được sự tươi ngọt, thấm đẫm gia vị từ các loại rau củ, vừa được bổ sung thêm
nhiều khoáng chất, vitamin khác nhau như magie, canxi, vitamin A, vitamin E,...Với cách chế biến món ăn này, đầu tiên bạn cần sơ chế
đậu hũ và các loại rau củ gồm nấm, cà rốt, củ cải, ớt chuông, cà tím, đậu bắp, đậu que,... Kế tiếp, bạn ướp rau củ cùng
hỗn hợp nước sốt gồm muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu hào, tương ớt,... sau đó bạn bắc chảo lên bếp và
kho rau củ trong khoảng 10 - 15 phút là hoàn thành.
7Súp rau củ thập cẩm
Súp rau củ thập cẩmVới món canh súp rau củ thập cẩm đặc biệt này, bạn không chỉ có thể
khắc phục tình trạng biếng ăn rau củ của trẻ nhà mình mà bên cạnh đó còn
giúp các bé được thưởng thức hương vị đầy tươi ngon, đậm đà và hấp dẫn.Để chế biến món ăn này, đầu tiên bạn cần
sơ chế hành tây, khoai tây, cà rốt, cà chua,... sau đó tiến hành
xào rau củ cùng với hành tím phi thơm, cuối cùng là bắc nồi lên bếp, cho nước lọc cùng tất cả những nguyên liệu khác vào rồi nêm thêm gia vị như tiêu, muối, đường, hạt nêm,... và hầm như vậy trong khoảng 40 phút là hoàn tất.
8Rau củ xào chay
Rau củ xào chayCũng gần tương tự như các món ăn trên, thế nhưng rau củ xào chay sẽ mang lại cho bạn sự đa dạng hương vị hơn rất nhiều khi được
kết hợp giữa sự đậm đà của nhiều loại gia vị cùng sự tươi ngọt, thanh mát của các loại rau củ khác nhau.Cách chế biến món rau củ xào chay này rất đơn giản. Sau khi đã
sơ chế cà rốt, bắp non, dưa leo, nấm bào ngư,... bạn bắc chảo lên bếp và tiến hành
xào rau củ cùng nước lọc, bột ngọt, hạt nêm chay, muối,... trong khoảng 5 - 7 phút là có thể thưởng thức.